Hoa Kỳ sẽ tìm cách cô lập Nga và Trung Quốc và khoét sâu mâu thuẫn giữa hai nước

© Flickr / Mark Turner Quốc kỳ Trung Quốc và Nga
Quốc kỳ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam
Việc Nga và Trung Quốc tiến lại gần nhau đã trở thành một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng không chỉ đến mỗi nước này mà cả đến toàn bộ chính sách quốc tế.

 Quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc đặc biệt được chăm chú theo dõi ở Hoa Kỳ, tạp chí hàng đầu về quan hệ quốc tế Foreign Affairs viết chi tiết về điều này.

Ký thỏa thuận thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch AIIB sẽ được bầu vào ngày 26 tháng 8
Trong bài viết mang tựa đề “The Sino-Nga Rundown”, tạp chí xem xét mối quan hệ Nga —Trung Quốc trong ánh sáng của một nguy cơ có thể đối với lợi ích của Mỹ. Như tờ báo viết, “Bắc Kinh và Matxcơva bằng những nỗ lực chung đang thúc đẩy khái niệm “cyber-chủ quyền” – có nghĩa là tăng cường kiểm soát của các nhà nước đối với hoạt động internet trong lãnh thổ của họ, dẫn đến sự phân mảnh không gian Internet tự do và cởi mở. Ngoài ra, việc Nga cung cấp cho Trung Quốc các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 có thể làm phức tạp nghiêm trọng kế hoạch quân sự của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Tác giả bài báo chỉ trích thái độ hoài nghi về việc Matxcơva và Bắc Kinh xích lại gần nhau, cho thấy rằng hợp tác giữa hai nước đang thực sự được mở rộng, và do đó Washington cần phải phát triển một chính sách đối phó. Tác giả nêu chiến thuật cô lập Nga và Trung Quốc và đào sâu mâu thuẫn giữa hai nước này là hai thành phần chính của phản ứng có thể của Hoa Kỳ.

 “Việc Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau là dịp để đưa ra những quyết định có cân nhắc chứ không phải cho sự chế giễu và hoảng loạn. Lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ đòi hỏi phải đáp trả — bao gồm, trong trường hợp cần thiết, bằng vũ lực – để đáp lại những hành vi xấu xí của cả hai cường quốc vĩ đại. Và sự xuất hiện của cộng đồng Nga —Trung Quốc không làm thay đổi logic này. Những nỗ lực nhượng bộ Nga ở châu Âu hay Trung Quốc ở châu Á để tách hai nước này ra khỏi nhau sẽ không đem lại kết quả gì. Khôn khéo hơn cả là bí mật đào sâu những bất đồng lẫn nhau giữa hai nước. Chính phương pháp này khi áp dụng một cách chính xác có thể đảm bảo cho Mỹ thành công lớn nhất – giống như trong thời chiến tranh lạnh, nhưng chỉ với một chiến thuật khác”,- bài viết nêu kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала