Hy Lạp lần đầu tiên có thể có nữ Thủ tướng

© Flickr / Dalibor TomicQuốc kỳ Hy Lạp
Quốc kỳ Hy Lạp - Sputnik Việt Nam
Các công tác của chính phủ trong thời gian tiến hành bầu cử trước thời hạn ở Hy Lạp có khả năng sẽ do Chủ tịch Areopagus (Tòa án Tối cao) Vasiliki Tanu-Hristofilu lãnh đạo. Nếu vậy, lần đầu tiên Hy Lạp sẽ có nữ Thủ tướng.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bất ngờ tuyên bố về việc từ chức của chính phủ do ông đứng đầu, mở đường tổ chức bầu cử sớm. Theo Hiến pháp, chức trách lãnh đạo cái gọi là chính phủ công vụ trong khoảng thời gian tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn cần giao cho một trong ba Tòa án Tối cao của Hy Lạp. Đang chờ đợi rằng  nhân vật đó  chính là bà  Vasiliki Tanu-Hristofilu.

Tòa nhà Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Đức ủng hộ việc tái hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp
Đồng thời, Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos trong ngày thứ Sáu, cũng sẽ nêu đề xuất với lãnh đạo đảng trung hữu "Dân chủ mới”  Vangelis Meimarakis về việc thành lập chính phủ trong tương quan nội các Alexis Tsipras từ chức, — như thông báo của Hãng Tin tức Athens. Tuy nhiên, hầu như đảng “Dân chủ mới” không có cơ hội thành lập chính phủ của mình, bởi đảng này không thể cùng với các đồng minh tiềm năng từ đảng  PASOK và "Potami"  nhận  được đủ 151 phiếu bầu trong nghị viện.

Như nhận xét của báo Đức Handelsblatt, ông Tsipras mà bây giờ đã là cựu Thủ tướng muốn tổ chức bầu cử trước thời hạn và tái tranh chức Thủ tướng trước khi cư dân Hy Lạp vấp phải những hậu quả của biện pháp siết chặt tiết kiệm. Trong đảng cầm quyền SYRIZA đã diễn ra phân hóa ở nội dung phê chuẩn thỏa thuận về  gói cứu trợ thứ ba dành cho đất nước gồm 86 tỷ euro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала