Henry Kissinger: Phương Tây không quan tâm sự hội nhập mà chỉ mong hủy diệt Nga

© Sputnik / Michael KlimentyevHenry Kissinger
Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam
Cựu cố vấn an ninh quốc gia và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã trả lời phỏng vấn của National Interest với những chỉ trích gay gắt về chính sách đối ngoại của Washington. Theo ông, Mỹ đã "đánh mất mọi ý thức chừng mực" trong nỗ lực tiêu diệt nước Nga.

"Lúc này, được đọc về các đơn vị Hồi giáo tham chiến phía Ukraine, bạn có thể thấy đã mất hết mọi ý thức về chừng mực. Đây là một thảm họa. Nó chỉ ra rằng, mục đích của phương Tây không phải sự hội nhập của nước Nga với cộng đồng phương Tây trong tương lai dài hạn mà là nhằm tiêu diệt Nga. Điều đó không hứa hẹn sự tốt lành cho Nga hay Hoa Kỳ, bởi đường lối này sẽ đặt dấu chấm hết cho sự gây dựng một trật tự thế giới mới dựa trên toàn cầu hóa," – ông Kissinger nhận định.

Theo ông, Washington đã cố tình bỏ qua cơ hội "đưa Nga vào dự án toàn cầu", thay vào đó là tập trung "đẩy" Nga ra khỏi bức tranh thế giới.

Cuộc gặp của các nước tham gia TPP - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đang nỗ lực áp đặt quy tắc thương mại trên thế giới
Loạt khía cạnh chính sách đối ngoại của Mỹ đã được ông Kissinger nhận định là quá thiển cận: "Khúc mắc của các cuộc xung đột quân sự mà Mỹ can dự sau Chiến tranh thế giới II chính là do thiếu khả năng đưa chiến lược xích lại gần thực tế ở các nước. Năm cuộc chiến tranh mà chúng ta đã tham gia sau Thế chiến II được bắt đầu với đầy nhiệt huyết. Nhưng các chú diều hâu đã không giữ nổi tầm bay cao. Cuối cùng, họ bị đơn độc. Chúng ta không nên can thiệp vào các cuộc xung đột quốc tế, nếu ngay từ đầu chúng ta không thể dự đoán những gì cuối cùng sẽ xảy ra, và nếu chúng ta không muốn thực hiện những hành động sẽ dẫn đến kết cục mong muốn. "

Ông Kissinger có cách giải thích riêng về gốc rễ chính sách thiển cận của Mỹ. Đơn giản là Washington không biết rút ra bài học từ những sai lầm của mình và không hiểu được bối cảnh tình hình: "Chúng ta từ chối học hỏi sai lầm của mình. Trên thực tế, quyết định đã được thông qua bởi những người không có hiểu biết về lịch sử. Bây giờ, trong các trường học người ta không còn dạy môn lịch sử như chuỗi liên tục các sự kiện liên quan đến nhau. Họ được học chủ đề riêng lẻ, bứt ra khỏi bối cảnh lịch sử," — cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала