MAKS-2015: Đột phá của Sukhoi Superjet-100

Trong hai ngày đầu tiên của Hội chợ triển lãm MAKS-2015 ở Zhukovsky, Nga đã xúc tiến những thỏa thuận tích cực bán máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 với khối lượng gần sáu chục chiếc, tổng trị giá hơn 2 tỉ đôla.

Có nghĩa đây là yếu tố đảm bảo công suất hoạt động tốt cho nhà máy ở Komsomolsk-na-Amure, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp hàng không Nga, — quan sát viên Alexander Khrolenko MIA Rossiya Segodnya viết.

Sukhoi Superjet 100 là máy bay dân dụng phục vụ các tuyến bay khu vực được thiết kế chế tạo ở nước Nga ngày nay, không liên quan tới những sản phẩm thời Liên Xô. Dự án được triển khai bởi Công ty cổ phần "Các máy bay dân dụng Sukhoi", thành lập vào năm 2000. Sukhoi Superjet 100 hội tụ những thành tựu công nghệ xuất sắc nhất của ngành công nghiệp hàng không thế giới, trang bị tiện nghi cho hành khách, đảm bảo khai thác hợp lý, sở hữu những chỉ số sinh thái và tiết kiệm cao. SSJ-100 có thể chuyên chở 95 hành khách trên chặng bay dài tới 4.550 km. Một SSJ-100 phiên bản cơ sở có giá chào hàng 36 triệu đôla. Ưu thế hàng đầu của máy bay mới — chi phí thấp cho mỗi hành khách (trung bình khoảng 20%) so với các sản phẩm cạnh tranh.

Lắp ráp máy bay Sukhoi Superjet - Sputnik Việt Nam
Nga xúc tiến đưa máy bay SSJ-100 vào thị trường Việt Nam

Nhưng khó thể nói Sukhoi Superjet 100 của Nga có "số phận được ưu ái". Mặc dù dự án sở hữu cơ sở công nghệ cao, trang bị tiện nghi và dáng hình đẹp, SSJ-100 đã có không ít thành công lẫn thất bại. Bảy năm sau chuyến bay đầu tiên vào tháng 5 năm 2008, 197 máy bay SSJ-100 đã được đặt mua và 49 chiếc trong số này đã đi vào hoạt động. 20 chiếc SSJ-100 của Aeroflot — nhà vận tải hàng không hàng đầu của Nga đang phục vụ trên vài chục tuyến bay trong nước, cũng như đến Belarus và một số nước châu Âu. Đến năm 2017, Aeroflot dự kiến sở hữu 50 chiếc SSJ-100. Mới đây, công ty Gazprom Avia cũng nhận được 10 máy bay Sukhoi Superjet 100. Hoạt động sản xuất tiếp tục được mở rộng, nhưng cho đến nay SSJ-100 vẫn có chỉ số xuất xưởng khá khiêm tốn so với các nhà khổng lồ sản xuất máy bay dân dụng trên thế giới.

Hôm 25 tháng 8, "Các máy bay dân dụng Sukhoi" đã ký với Công ty thuê bao vận tải nhà nước (GTLK) hợp đồng cung cấp 32 chiếc Superjet phục vụ nhu cầu vận tải trong nước. Sự kiện này thực sự là một chiến thắng lớn trong khuôn khổ MAKS-2015. Ngày 26 tháng 8, "Các máy bay dân dụng Sukhoi" ký tiếp thỏa thuận dự kiến giao 15 chiếc SSJ-100 cho nhà vận tải Red Wings của Nga.

Lắp ráp máy bay Sukhoi Superjet - Sputnik Việt Nam
Nga xúc tiến đưa máy bay SSJ-100 vào thị trường Việt Nam

Nhà báo Alexander Khrolenko viết, máy bay dân dụng mới của Nga từng bước chinh phục các thị trường bên ngoài. Một sơ đồ bán Sukhoi Superjet 100 cho Iran đang được xem xét. Kazakhstan sẵn sàng đặt mua 15 máy bay SSJ-100, chiếc đầu tiên được dự kiến bàn giao cho hãng hàng không Kazakhstan vào ​​tháng 5 năm 2016. Cách đây không lâu, "Các máy bay dân dụng Sukhoi" ký một thỏa thuận bốn bên với đối tác Trung Quốc lập công ty thuê bao hỗ trợ kinh doanh Superjet trên thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Khối lượng cung cấp được dự kiến trong ba năm tới là 100 máy bay, tổng trị giá gần 3 tỷ đôla. Nga cũng thúc đẩy SSJ-100 vào thị trường Việt Nam. Phi cơ công nghệ cao của Nga được quan tâm ở cả châu Á và châu Mỹ. Mexico đánh giá SSJ-100 là máy bay tốt nhất cho các tuyến nội địa và sân bay vùng đồi núi. Nhà vận chuyển Interjet của Mexico đang khai thác 17 chiếc SSJ-100 và dự định sẽ mua thêm 10 máy bay loại này.

Tổng công ty Chế tạo hàng không Nga (OAK) đặt rất nhiều hy vọng vào Sukhoi Superjet 100. Theo kế hoạch phát triển, máy bay chở khách phải chiếm ít nhất 40% tỷ trọng doanh thu đến năm 2025. Mục tiêu chiến lược của OAK là nâng cấp hiệu quả sản xuất và mỗi năm xuất xưởng 300 máy bay dân sự trong thập niên tới.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала