Lầu Năm Góc: IS và Nga là mối đe dọa chính với Hoa Kỳ

© AP Photo / Lee Jin-manAshton Carter
Ashton Carter - Sputnik Việt Nam
Chủ nhân Lầu Năm Góc Ashton Carter cho rằng "Nhà nước Hồi giáo" và Nga là mối đe dọa chính đổi với nước Mỹ.

Phát biểu trước các lính thủy đánh bộ ở California, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố, ở vị trí mối đe dọa hàng đầu là "hiện tượng quái thai với tên gọi IS mà  chúng ta cần giao tranh và sẽ chiến thắng". Còn ở vị trí mối đe dọa thứ hai, ông Carter nhận định đó là chính sách của Nga trong năm qua.

“Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Nhóm “Nhà nước Hồi giáo” hiện là một trong những mối đe dọa chính trên thế giới

"Chúng ta phải ngăn chặn điều đó (tức là hành động của LB Nga), cả dưới góc độ lợi ích quốc gia, cả do thực tế là chúng ta có những đồng minh và đối tác quan trọng ở phần này của thế giới, chúng ta có những cam kết nghiêm túc theo  NATO", — ông Carter giải thích.

Trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nêu quan điểm rằng hành động của ban lãnh đạo Nga tại Ukraina "đang đưa người Nga đi theo hướng không đúng đắn", bởi chỉ làm gia tăng đối đầu với những nước khác.

Đây không phải là tuyên bố đầu tiên của đại diện Hoa Kỳ về "mối đe dọa" nào đó từ phía Nga. Trong bối cảnh này, các nước NATO đã thi hành hàng loạt biện pháp về mở rộng hoạt động quân sự ở châu Âu, bao gồm cả tăng hiện diện của quân đội Mỹ trên châu lục, mở rộng đột ngột chương trình tập trận và tuần tra, cũng như gia  tăng mức chi tiêu quốc phòng.

Matxcơva tin chắc rằng những cáo buộc Nga về "chính sách hiếu chiến" chỉ là chiêu bài để Khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương lấy cớ đẩy mạnh hoạt động quân sự.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала