Malaysia: Lại biểu tình nhiều nghìn người chống Chính phủ

© Flickr / Eric TeohQuốc kỳ Malaysia
Quốc kỳ Malaysia - Sputnik Việt Nam
Ngày 30 tháng Tám hàng nghìn người một lần nữa xuống đường biểu tình ở thủ đô Malaysia để đòi Thủ tướng Najib Razak phải từ chức.

Cơ quan công lực và các nhà tổ chức sự kiện có ​​khác biệt lớn về đánh giá con số thành viên biểu tình: theo lời người đứng đầu cảnh sát thủ đô Tadzhudin Moha, lực lượng biểu tình gồm không quá 25 nghìn, trong khi các quan sát viên nói có 250 nghìn người đã xuống đường phản đối chính quyền.

Biểu tình bắt đầu tại Kuala Lumpur vào ngày thứ Bảy và tiếp diễn cho đến đêm khuya. Nhiều người tham gia quyết định không về nhà mà trụ lại qua đêm ngay trên đường phố. Tuy vậy các nhân  chứng ​​cho biết không thấy dựng lên lều trại nào. Thêm nữa, toàn bộ hoạt động được tổ chức trong bối cảnh khá ôn hòa mặc dù vẫn có một số người cố gắng vượt qua hàng rào canh gác để đột nhập vào Quảng trường Độc lập ở trung tâm, nơi tiến hành cuộc diễn tập chuẩn bị cho lễ hội quốc gia vào ngày 31 tháng Tám.

Những cuộc biểu tình tương tự dưới sự tổ chức của hình thái liên kết không chính thức "Bersih" ủng hộ bầu cử trong sạch và chính phủ liêm khiết diễn ra hầu như thường niên ở Malaysia. Tuy nhiên, lần này mục tiêu chính của những người biểu tình lại là ông Thủ tướng, đang ở tâm điểm của vụ xì-căng-đan chính trị om sòm. Tháng trước, tờ Wall Street Journal đã công bố mấy bài viết trong đó khẳng định  rằng có giao dịch mờ ám bất thường — một công ty gắn với quỹ đầu tư nhà nước 1MDB đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib Razak gần 700 triệu dollars.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала