Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng hợp tác

© Sputnik / Ruslan Krivobok / Chuyển đến kho ảnhNhà máy Uralmash
Nhà máy Uralmash - Sputnik Việt Nam
Cách đây đúng 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến đi chính thức đến Liên Xô đã thăm nhà máy Uralmash – đứa con đầu lòng của ngành chế tạo máy hạng nặng Nga.

Đến thời điểm đó, nhà máy đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú trong 22 năm sản xuất máy móc luyện kim và khai thác mỏ, cũng như thiết bị cho ngành công nghiệp xi-măng. Ngay sau cuộc gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, xí nghiệp Nga ở khu vực Sverdlovsk bắt đầu sản xuất sản phẩm cho Việt Nam. Đến đầu những năm 90, Uralmash đã cung cấp cho Việt Nam 122 máy xúc và 24 thiết bị khoan, trong đó có các loại thiết bị cho công ty liên doanh "Vietsovpetro". Ông Andrey Sobolev, lãnh đạo Sở Ngoại thương của khu vực Sverdlovsk, cho biết:                                               

"Uralmash đang được hiện đại hóa, sản xuất các loại sản phẩm tiên tiến nhất. Nhà máy chúng tôi muốn phát triển hợp tác với các đối tác Việt Nam, và chính quyền khu vực sẵn sàng góp phần củng cố vị thế của Uralmash trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, sản phẩm của "Uralmash" sẽ có nhu cầu tại Việt Nam".

Ông Vũ Huy Mừng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg  (thủ phủ tỉnh Sverdlovsk), đã đến thăm  nhà máy Uralmash  60 năm sau chuyến đi của Chủ tịch  Hồ Chí Minh. Ông nhận định rằng, Việt Nam quan tâm đến sự hợp tác với Uralmash, bởi vì để phát triển thành công ngành khai thác than, quặng sắt, mangan, bauxite, phải có các loại thiết bị hiện đại và hiệu quả.

Một gian xưởng của Uralmash - Sputnik Việt Nam
Nhà máy Uralmash dự định nối lại hoạt động cung cấp thiết bị cho Việt Nam

Mối liên hệ giữa Việt Nam và tỉnh Sverdlovsk không hạn chế bởi sự hợp tác với "Uralmash".  Việt Nam nhập khẩu từ khu vực này kim loại đen và kim loại màu, phân bón, các loại sản phẩm cho tổ hợp dịch vụ công cộng. Ví dụ, xí nghiệp "OKPUR-AQUA" cung cấp cho Việt Nam phin lọc độc đáo để làm sạch nước uống. Phin lọc được làm ra từ loại tảo cát hình thành hàng trăm triệu năm trước đây ở vùng biển thời tiền sử trên địa bàn tỉnh Sverdlovsk hiện nay, và biến thành tảo silic tinh khiết hóa thạch. Khác với cát thường, vật liệu n từ tỉnh Sverdlovsk  có tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Trong năm 2013, khối lượng thương mại giữa khu vực Sverdlovsk và Việt Năm đã đạt kỷ lục — gần 100 triệu đô la.

Khu vực cũng đang phát triển chương trình đào tạo chuyên gia cho Việt Nam. Sinh viên Việt Nam đang học tập tại hàng chục trường đại học của tỉnh Sverdlovsk. Ví dụ, trong năm nay, trường Đại học Liên bang Ural ở Ekaterinburg đã cấp  bằng tốt nghiệp cho 33 chuyên gia Việt Nam, có 2 chuyên gia về công nghiệp hạt nhân.  Ông Andrey Sobolev nhận định: "Việt Nam là một trong những đối tác nước ngoài quan trọng nhất của khu vực chúng tôi. Chúng tôi cố gắng không chỉ khôi phục mối quan hệ đối tác đã gián đoạn vào những năm 90 mà còn tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала