Nga nhận trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

© Ảnh : NeptuulHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 01 tháng Chín, Nga trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chủ đề trung tâm trong chương trình do LB Nga đề xuất dành cho công tác trong tháng nhiệm kỳ Chủ tịch là khắc phục xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như cuộc đấu tranh chống mối đe dọa khủng bố.

Qui trình bầu chọn quốc gia làm Chủ tịch trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an được tiến hành theo thứ tự chữ cái tiếng Anh. Nhiệm kỳ Chủ tịch của Nga tại Hội đồng Bảo an đúng vào một trong những tháng làm việc bận rộn và tích cực nhất của tổ chức toàn thế giới. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về tình hình Yemen

Ngày 15 tháng Chín sẽ khai mạc phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, còn ngày 28 tháng Chín khởi động hội nghị cấp cao tập hợp đa số nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ cũng như các Bộ trưởng Ngoại giao. Còn có hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào ngày 25-27 tháng Chín, khi các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thông qua chương trình nghị sự Phát triển Toàn cầu sau năm 2015.

Chủ đề chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Nga tại Hội đồng Bảo an là giải quyết các cuộc xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi, đấu tranh chống lại mối đe dọa khủng bố. Đề tài này sẽ được thảo luận tại cuộc họp Bộ trưởng vào ngày 30 tháng Chín, do Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov chủ trì.

"Đã chín muồi nhu cầu cần thiết phân tích một cách toàn diện về bản chất của  xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi với phân định phương hướng dành cho các công tác tập thể trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc", — như tuyên bố của ông Vitaly Churkin,  đại diện thường trực của LB Nga tại Liên Hợp Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала