Hoa Kỳ tăng cơ số tàu phá băng để thúc đẩy chinh phục Bắc Cực

© Sputnik / Valeriy MelnikovThành viên đoàn thám hiểm Bắc Cực nghiên cứu lớp băng
Thành viên đoàn thám hiểm Bắc Cực nghiên cứu lớp băng - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Barack Obama đang ở thăm Alaska hôm thứ Ba đã công bố kế hoạch gia tăng cơ số hạm đội tàu phá băng của Hoa Kỳ từ nay đến năm 2020 để đẩy nhanh công cuộc chinh phục Bắc Cực, - như tin đưa của Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dự định thúc đẩy việc mua sắm tàu phá băng, — hãng thông tấn cho biết. Ngoài ra, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ công bố bản đồ cập nhật của khu vực biển Bering, Chukotka và biển Beaufort dành cho các hải trình tàu biển mới.

Hàng loạt thành viên Quốc hội và các phương tiện truyền thông cho rằng Hoa Kỳ yếu kém trong vai trò thủ lĩnh ở vùng Bắc Cực, đặc biệt là thua Nga, đất nước đang tích cực phát triển khu vực Bắc Cực của mình và sở hữu hạm đội với hàng chục tàu phá băng hùng mạnh, trong khi Mỹ chỉ có hai chiếc. Đối với nền thương mại thế giới, tình trạng dần dần biến đổi khí hậu toàn cầu cũng có thể làm tăng sức hấp dẫn của tuyến đường biển phương Bắc mà Nga đang kiểm soát, — như nhận định của  một số nhà khoa học. Ngoài ra, các chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ ghi nhận sự gia tăng quan tâm tới Bắc Cực ở những đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác, chẳng hạn như Trung Quốc.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала