Tướng Mỹ Petraeus đề xuất dựa vào “al-Qaeda” để chống IS

© AFP 2022 / Saul LoebCIA
CIA - Sputnik Việt Nam
Cựu giám đốc CIA David Petraeus khi lưu ý chính quyền Mỹ về vấn đề với "Nhà nước Hồi giáo" đã đưa ra đề xuất dựa vào "Dzhabhat en Nusra" - chi nhánh Syria của nhóm khủng bố "Al-Qaeda", đang là kẻ thù không đội trời chung của IS.

Theo thông tin của Daily Beast, dẫn nguồn từ mấy đại diện quốc phòng từng nghe về điều này trực tiếp từ Petraeus, thì vị tướng Mỹ về hưu dự định áp dụng dụng cùng một chiến lược mà ông ta đã dùng ở Iraq và Afghanistan.

Khi đó, ông ta đã thu hút  được về phía liên quân phương Tây hàng loạt chiến binh ôn hòa hơn cả thuộc các cấp bậc, những người không hoàn toàn tán thành tư tưởng thánh chiến cùng học thuyết của nhóm cực đoan.

Như nhận xét của các nhà phân tích, cũng qua đây Petraeus thừa nhận rằng những phương pháp hiện tại để đối phó với IS là không có kết quả. Các chuyên viên cho rằng chính quyền Hoa Kỳ khó lòng chấp thuận đề xuất kể trên, vì "al-Qaeda" chính là đối tượng chịu trách nhiệm về những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín 2001.

Xin lưu ý, tướng David Petraeus được coi là chuyên gia chính của Hoa Kỳ về hoạt động chống khủng bố. Ông này từng là chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq và Afghanistan, đứng đầu nhóm chuyên viên cao cấp soạn thảo bản hướng dẫn đấu tranh chống các hình thái vũ trang không chính qui.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала