Afghanistan - phòng thí nghiệm thử vũ khí của Mỹ

© AFP 2023 / Vyacheslav OseledkoЦентр транзитных перевозок США в Манасе
Центр транзитных перевозок США в Манасе - Sputnik Việt Nam
Sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, chính phủ Mỹ đã xem xét khả năng giáng đòn tấn công hạt nhân vào Afghanistan, ông Michael Steiner - cựu cố vấn của thủ tướng Đức Gerhard Schroeder - cho biết.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân chống Afghanistan sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, ông Michael Steiner, cố vấn ngoại giao cho cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder nói khi trả lời phỏng vấn Spiegel.

 "Họ thực sự đã cân nhắc tất cả các phương án," — ông Steiner cho biết khi trả lời câu hỏi, liệu Hoa Kỳ có xem xét khả năng về một cuộc tấn công hạt nhân hay không. Theo ông Steiner, tại thời điểm đó, nhà lãnh đạo của Đức đã quan ngại một cách nghiêm túc rằng do bị quá sốc mà Mỹ có thể phản ứng "quá mức".

Trong một cuộc trò chuyện với Sputnik, nhà phân tích chính trị Hafiz Raseh, thành viên "Đảng Đoàn kết Afghanistan" tỏ ra hoài nghi về ý định thực tế của Mỹ. Ông cho biết:

 "Tôi nghi ngờ rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cụ thể để sử dụng vũ khí hạt nhân chống bọn khủng bố ở Afghanistan. Khủng bố Afghanistan là những con búp bê do chính Hoa Kỳ tạo ra để đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, sẽ là ngu ngốc nếu phá hủy căn cứ quân sự của mình tại Afghanistan.

Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao Đức: Mỹ từng xem xét khả năng tấn công hạt nhân Afghanistan

Đối với chủ đề về vũ khí hạt nhân và Afghanistan… Gần mười lăm năm qua, người Mỹ đã biến nước chúng tôi thành một phòng thí nghiệm thực sự, nơi thử nghiệm hầu như tất cả các loại vũ khí. Không loại trừ là những người Mỹ sử dụng cả vũ khí hóa học, đã và có thể sẽ còn chuẩn bị thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân. Dân thường tiếp tục đau khổ, số nạn nhân đang gia tăng. Theo đó, Mỹ đến Afghanistan không phải để chống khủng bố, và ngược lại — làm cho khủng bố phát triển, biến đổi khủng bố cho mục đích riêng của họ.

Hôm nay, khi thời đại của "Taliban" và "Al Qaeda" đã đến hồi kết, Mỹ lại tạo ra mô hình IS để kiểm soát các nước Trung Á, và trong tương lai là kiểm soát Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran".

Xin nhắc lại rằng các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001do các chiến binh "Al-Qaeda" thực hiện bằng cách sử dụng máy bay chở khách bị cướp đã khiến gần ba nghìn người ở New York, Washington và bang Pennsylvania thiệt mạng. Ba chiếc máy bay do những kẻ khủng bố điều khiển đã lao vào các tòa nhà chọc trời của Trung tâm thương mại thế giới WTC (World Trade Center) ở New York và Lầu Năm Góc.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала