Diễn đàn Kinh tế Đông - lối tiếp cận mới của Nga tới kinh doanh

© Sputnik / Vitaliy AnkovChuẩn bị cho lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Đông ở Vladivostok
Chuẩn bị cho lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Đông ở Vladivostok - Sputnik Việt Nam
9 giờ sáng ngày 03 tháng Chín trên đảo Russki ở Vladivostok khai mạc Diễn đàn Kinh tế Đông.

Mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, giống như tư thế sẵn sàng trong nhà hát trước cuộc công diễn ra mắt lớn của năm. So sánh như vậy là thích hợp, vì đây là  Diễn đàn đầu tiên với ý nghĩa tầm cỡ ở vùng biên giới phía đông của nước Nga. Trong số các thành viên của Diễn đàn có những đại diện doanh nghiệp tiêu biểu, nhà đầu tư lớn và chuyên viên các ngành nghề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và từ địa bàn xa hơn nữa. 

Như thông tin của bộ phận báo chí thuộc Diễn đàn cho biết, những phái đoàn nước ngoài lớn nhất tất nhiên là của châu Á: hơn 100 đại biểu từ Trung Quốc, xếp hạng tiếp theo về số lượng người tham gia là Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, tại Diễn đàn sẽ họp mặt các doanh nhân từ Australia, Brazil, Việt Nam, Ấn Độ, Israel, Singapore, New Zealand và các nước Liên minh châu Âu. Nhìn chung thể hiện quan tâm lớn nhất tới Diễn đàn này là các đại diện giới đầu tư-tài chính, năng lượng, các hãng dầu khí, xí nghiệp khai thác mỏ và cơ sở chế biến tài nguyên thiên nhiên. Hội ngộ ở Vladivostok, họ sẽ được nghe những bản thuyết trình giới thiệu mô hình dự án đầu tư mới ở Viễn Đông, cùng bàn luận khám phá những cơ hội mới mẻ dành cho hợp tác kinh tế cùng có lợi.

Cây cầu trên Đảo Nga, Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Vladivostok khuyên dân trữ thực phẩm và nước chống bão

Theo lời Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Viễn Đông Maksim Shereikin, tại Diễn đàn sẽ trình bày nét đặc thù của vùng ưu tiên phát triển xã hội-kinh tế, những tiềm năng của hải cảng Tự do ở Vladivostok, và giới thiệu khoảng 200 dự án đầu tư dưới dạng này hay dạng khác. Khâu tuyển chọn những dự án triển vọng nhất đã do "Quỹ Phát triển vùng Viễn Đông và khu vực Baikal" đảm trách.

Trước lễ khai mạc Diễn đàn, trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik" ông Aleksei Chekunkov Tổng Giám đốc Quỹ đã nêu nhận xét về tình hình:

"Dự án đầu tư là khả năng biến tiền thành khoản có tài sản doanh thu liên tục. Tương ứng,  đàng sau ý tưởng nào đó luôn luôn là cá nhân hoặc một nhóm người. Chúng tôi gọi đây là "đầu tàu" của dự án. "Đầu tàu" có thể là Nga hoặc nước ngoài. Những "đầu tàu" nước ngoài với kế hoạch chuẩn bị rõ ràng, với khoản tài sản nào đó, với địa bàn giả định để thực thi mà hôm nay họ chưa tìm thấy. Nga có không ít dự án, nhưng vẫn chưa đủ. Tôi nghĩ rằng ở vùng Viễn Đông cần những sáng kiến kinh doanh thông minh và chủ động, theo mọi quy tắc đều có thể  chuyển đổi thành dự án khả thi. Có sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng dành cho các dự án ở Viễn Đông, và thậm chí là rất lớn. Còn chúng tôi thấy nhiệm vụ cơ bản của mình là làm sao hỗ trợ để nguồn lực tiềm năng của kinh phí biến thành các tài sản đầy nhiệt năng động học. Hy vọng rằng Diễn đàn sẽ giúp đỡ chúng tôi trong công tác này. Các nhà đầu tư châu Á không qui lập sáng kiến kiểu to tát, họ đến và đơn giản là nói ra họ muốn gì: Thí dụ, Trung Quốc cần thực phẩm, nước, tài nguyên — cả chế biến và chưa qua chế biến. Còn người Nhật thì nói — chúng tôi cần năng lượng. Kinh doanh và thị trường cần phối hợp đáp ứng những yêu cầu đó. Trên bình diện này, tôi đón chờ Diễn đàn với tinh thần đầy lạc quan, cũng như rất lạc quan về triển vọng phát triển của địa bàn vùng phía Đông. Từ lâu chúng tôi đã chú ý nghiên cứu kinh nghiệm của châu Á. Bước nhảy vọt mà châu lục này thực hiện trong 20 năm qua thực sự ấn tượng. Mong muốn rằng một phần sức mạnh năng động này sẽ được truyền tải đến vùng ưu tiên phát triển của chúng ta, góp phần tạo sức bật cho vùng Viễn Đông của nước Nga".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала