Thủ tướng Nga – thượng khách của "Vietsovpetro"

Việt Nam đang thực hiện hàng chục đề án với sự tham gia của Nga. Song, chưa có dự án nào sánh được với "Vietsovpetro".

Đây là công ty thành công nhất trong số các xí nghiệp liên doanh mà Nga đã thành lập ở nước ngoài. "Vietsovpetro" vào top 10 công ty dầu mỏ hiệu quả nhất trên thế giới. Công ty Nga "Zarubezhneft" và tập đoàn "Petrovietnam" đã lập ra liên doanh "Vietsovpetro" vào năm 1981, xí nghiệp này bắt đầu sản xuất dầu ở thềm lục địa phía Nam của Việt Nam vào năm 1986.

“Vietsovpetro” hôm nay là hàng chục công trình xây dựng trên biển ở độ sâu từ 50 đến 110 mét, là hàng trăm kilômét đường ống dưới biển, là đội ngũ gần 6.000 nhân viên, trong đó có hàng trăm chuyên gia Nga, là trung tâm nghiên cứu khoa học với những trang thiết bị hiện đại nhất. Phải nói thêm rằng, nếu không có tính định hướng của các chuyên gia dầu mỏ của  Nga, thì sẽ không thể đạt được kết quả này. Bởi vì theo quan điểm khoa học hồi đó, trong móng granit của thềm lục địa phía Nam Việt Nam không thể có dầu khí. Và đã có vẻ, chứng tỏ về điều đó là những kinh nghiệm của 11 công ty dầu mỏ đã thăm dò dầu khí ở khu vực này kể từ cuối những năm 60 theo yêu cầu của chính quyền Sài Gòn. Họ đã khoan 18 giếng thăm dò, nhưng vẫn không đạt được kết quả. Tuy nhiên, các chuyên gia dầu mỏ của Nga đến Vũng Tàu vào năm 1979 đã có ý kiến khác: ở đây có dầu mỏ. Và họ đã phát hiện dầu ở thềm lục địa Việt Nam  — tất cả năm giếng thăm dò của Nga đều cho thấy rằng, ở đây có trữ lượng dầu lớn.

"Vietsovpetro" đã mang lại hơn 33 tỷ đô la góp vào ngân sách Việt Nam trong những năm hoạt động. Việt Nam đã trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ ba ở Đông Nam Á. Điều có quy luật là xí nghiệp liên doanh được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Việt Nam: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng, hai lần được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Diễn đàn Kinh tế Đông - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Việt Nam từ PETECHIM JSC: Diễn đàn Kinh tế Đông rất bổ ích
Trong những năm đầu sau khi được đưa vào hoạt động, "Vietsovpetro" đã cung cấp gần 90% sản lượng dầu khai thác trong nước. Các thành tích của xí nghiệp liên doanh đã cho thấy rõ triển vọng to lớn của ngành khai thác dầu trên thềm lục địa Việt Nam, và sau đó nhiều công ty nước ngoài cũng bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này. Nhưng, họ vẫn không thể đạt được hiệu suất cao như liên doanh Nga-Việt. Ông Alexandr Mikhailov, Trưởng Ban quan hệ đối ngoại của “Zarubezhneft”, cho biết, đến nay lượng dầu khai thác của “Vietsovpetro” đã vượt 215 triệu tấn. Ông Alexander Mikhailov nói: “Các mỏ dầu lớn nhất của công ty liên doanh là mỏ "Bạch Hổ" và mỏ "Rồng". Hai mỏ này làm việc trong nhiều năm liền, và y như con người đang “già” đi. Tất nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với hiện tượng sản lượng các mỏ này bắt đầu suy giảm. Tuy nhiên, nhiệm vụ của chúng tôi là duy trì khối lượng khai thác dầu ở mức hiện tại, và chúng tôi đang áp dụng một loạt biện pháp để thực hiện nhiệm vụ này”.

Mức độ hiện tại là 5 triệu tấn mỗi năm, theo báo cáo của Tổng Giám đốc "Zarubezhneft" Sergey Kudryashov trong một hội nghị truyền hình gần đây với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Đó là khoảng một phần ba sản lượng dầu khai thác hàng năm ở Việt Nam.

Trong số các biện pháp nhằm duy trì mức khai thác hiện tại là việc đưa vào hoạt động các mỏ dầu với trữ lượng nhỏ hơn so với "Bạch Hổ" và "Rồng": mỗi mỏ từ 10 đến 20 triệu tấn. Các mỏ này đã được phát hiện một vài năm trước đây, nhưng chưa được sử dụng bởi vì khi đó các mỏ lớn đã đảm bảo khối lượng lớn khai thác dầu. Bây giờ đến lượt mỏ nhỏ hơn.

Ví dụ, mỏ “Thỏ Trắng” tại lô 09-1 trong khu vực khai thác của "Vietsovpetro". Và mỏ “Thiên Ưng” tại lô 04-3. Cả hai mỏ đều chuẩn bị  sẵn sàng đi vào hoạt động.
 
Tại hội nghị truyền hình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã gọi "Vietsovpetro" là lá cờ đầu của sự hợp tác Nga —Việt.  Ông Medvedev đã cảm ơn Tổng giám đốc “Vietsovpetro” Từ Thành Nghĩa về lời mời đến dự lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập xí nghiệp liên doanh vào năm 2016 và hứa rằng, ông sẽ rất vui mừng nếu có dịp tham dự sự kiện trọng đại này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала