Nga -Nhật: Cần phân định đường biên chứ không tranh cãi về lãnh thổ

© Sputnik / Sergey KrasnouhovHải âu trên đảo Kunashir, vịnh Nam Kuril
Hải âu trên đảo Kunashir, vịnh Nam Kuril - Sputnik Việt Nam
Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã tuyên bố rằng, "không có bất cứ đối thoại với Tokyo về “vấn đề Kuril”, vấn đề Kuril đã được giải quyết 70 năm trước đây".

Phía Nhật Bản ngay lập tức tuyên bố phẫn nộ. Song, chuyên viên Đông phương học Nga, Giáo sư MGIMO Dmitry Streltsov cho rằng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga không nói gì mới mẻ. Matxcơva vẫn không thay đổi lập trường có tính nguyên tắc của mình: Nam Kuril là một phần không tách rời của quần đảo Kuril, mà Nga có quyền sở hữu theo kết quả Chiến tranh thế giới thứ hai, và những tranh cãi về nội dung này đều là vô nghĩa.

Chuyên gia Streltsov cho rằng, chắc là ông Igor Morgulov đã tuyên bố như vậy bởi vì phía Nga chỉ đơn giản đã mệt bởi việc các chính trị gia Nhật Bản luôn gắn "vấn đề lãnh thổ" với tất cả mọi thứ diễn ra trong quan hệ Nhật-Nga. Giáo sư Streltsov nói:

"Phía Nhật Bản muốn để nội dung chính trong chuyến thăm của ông Putin đến Nhật Bản là vấn đề hiệp ước hòa bình và vấn đề Nam Kuril. Rõ ràng, ông Abe muốn "đánh dấu chấm hết" trong vấn đề này và đi vào lịch sử như một nhà lãnh đạo đã giải quyết thành công vụ tranh chấp lãnh thổ với Nga. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Putin vẫn chưa có tiến bộ do lỗi của Nhật Bản. Tokyo gắn liền quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm cũng như toàn bộ quá trình phát triển quan hệ Nhật- Nga với việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, mặc dù mối quan hệ Nga-Nhật không hạn chế bởi nội dung này".

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
National Interest: Nga khôi phục các đảo Kuril trong đối trọng với Nhật Bản

Giáo sư Streltsov nhận xét rằng, ngoài ra, theo quan điểm của Nga, không được để cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ kéo dài mãi, bởi vì đồng thời với cuộc đàm phán những cuộc thảo luận trong các phương tiện truyền thông chỉ làm gia tăng căng thẳng. Vì vậy, đã đến lúc để giải quyết vấn đề hoặc, nếu không giải quyết nổi, thì trì hoãn vô thời hạn.

Ông Dmitry Streltsov cho rằng, lời tuyên bố của Thứ trưởng Igor Morgulov về việc không có cuộc đối thoại về vấn đề lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản không có nghĩa là Matxcơva từ chối thảo luận về vấn đề phân định đường biên giới. Và đường biên giới có thể được phân định phù hợp với Bản tuyên bố Liên Xô-Nhật Bản năm 1956, mà văn kiện này xem xét khả năng chuyển giao cho Nhật Bản hai hòn đảo Shikotan và Habomai sau khi ký kết hiệp ước hòa bình. Nga với tư cách quốc gia kế thừa Liên Xô không từ chối công nhận Bản tuyên bố. Tuy nhiên, ông Streltsov cho rằng, khi thảo luận về các vấn đề biên giới giữa Nga và Nhật Bản nên tránh nhắc đến những ý niệm địa lý như Nam Kuril hay "vùng lãnh thổ phía Bắc".

Ngoài ra, theo ông Streltsov, tuyên bố nói trên của Bộ Ngoại giao Nga cũng là kết quả của các hành vi không nhất quán của các chính trị gia Nhật Bản. Một mặt họ tuyên bố về ý muốn giải quyết vấn đề hiệp ước hòa bình và tranh chấp lãnh thổ, mặt khác các chính trị gia Nhật Bản không chủ trương thực hiện các cuộc tiếp xúc cấp cao. Phía Nhật Bản chưa làm gì để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Putin. Phía Nga đã có ý muốn tổ chức cuộc gặp của ông Putin với ông Shinzo Abe ở Bắc Kinh, nhưng, Thủ tướng Nhật Bản không đến dự hoạt động này ở Trung Quốc. Lập trường không nhất quán của phía Nhật Bản chỉ gây phức tạp cho cuộc đối thoại Nga-Nhật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала