Cuộc chiến Mỹ chống Nga sắp đến theo hướng nào?

Không đạt được thành công gì đáng kể trong cuộc chiến với Trung Quốc để chiếm độc quyền kiểm soát đồng tiền dự trữ trong hệ thống tài chính toàn cầu, thất bại trước một số nước trong cuộc đấu tranh kiểm soát việc cung cấp dầu khí, Mỹ dường như đã chuyển sang hướng khác, trong tương lai có tầm quan trọng lớn hơn cả tài chính và dầu khí.

Chuyên gia Hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Vladimir Lepekhin đã nhận định như vậy.

Một trong những lĩnh vực đó là điện hạt nhân và liên kết sản xuất vũ khí hạt nhân thế hệ mới. Các chiến lược gia Mỹ tìm cách bù đắp thất bại của Mỹ trên mặt trận tài chính và dầu khí bằng việc tư nhân hóa công nghệ sản xuất năng lượng giá rẻ và hiệu quả (tương ứng siêu vũ khí mới) là uranium-238. Dự trữ đồng vị uranium trên thế giới là vô tận, khác với uranium-235 được sử dụng trong các ngành công nghiệp hạt nhân hiện nay. Giới tinh hoa Mỹ có xu hướng thu nhận vào tay mình một số công nghệ mang tính cách mạng trong việc kiểm soát nhiệt hạch hạt nhân, cũng như sản xuất máy gia tốc năng lượng cao nhỏ gọn và có thể cảnh báo sớm các đầu đạn hạt nhân.

Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Chuyên viên Draytser: Quan hệ Mỹ-Nga ở trạng thái phá sản chính trị

Về vấn đề này, trọng tâm chú ý của Hoa Kỳ không phải là Trung Quốc, mà là Nga — chuyên gia Hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Vladimir Lepekhin cho biết. Nga là quốc gia duy nhất có công nghệ này. Và không chỉ trong dự án, mà trong dạng thực hiện một phần nghiên cứu và phát triển công việc. Khả năng của Nga về sản xuất các sản phẩm trí tuệ mà siêu cường Hoa Kỳ không có khả năng khiến người Mỹ tức giận và đồng thời sợ hãi. Sau tất cả, theo người Mỹ, có công nghệ điều khiển phản ứng nhiệt hạch, Nga có thể trực tiếp lấn át học thuyết "ngoại lệ" của Mỹ. Theo học thuyết này, các công nghệ cho phép kiểm soát hành tinh chỉ nên cho Hoa Kỳ sở hữu.

Nhưng làm thế nào để có được những công nghệ này? Hoa Kỳ rất có thể thực hiện kế hoạch của mình nếu đủ kiên nhẫn và xây dựng một chính sách đúng đắn trong quan hệ với Nga, — chuyên gia Hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Vladimir Lepekhin khẳng định. Ban đầu chính quyền Clinton và Bush nói chung đã có những bước đi đúng đắn, bằng cách tổ chức các cuộc đối thoại mà Nga luôn luôn sẵn sàng tham gia, từ tầng lớp thượng lưu chính trị, giới sáng tạo và các công dân đại chúng. Tuy nhiên, chính quyền Obama đã thực hiện chính sách sai lầm đối với Nga Nga và xóa bỏ tất cả mọi nỗ lực của những người tiền nhiệm và chuyển Nga vào hàng ngũ đối thủ của mình.

Tất nhiên, — chuyên gia Hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Vladimir Lepekhin nói tiếp — tại Hoa Kỳ có những người nhận thức được sự bất lực của chính quyền Obama và thực tế rằng chỉ có thể giữ quyền bá chủ toàn cầu qua "cây đũa thần" là các siêu công nghệ và siêu vũ khí mới. Và cái nhìn của một số chính trị gia Mỹ lại hướng đến Nga, đất nước mà Mỹ không nên bất hòa mà cần phải kết giao. Để làm gì? Để một lần nữa ru ngủ giới tinh hoa của Nga bằng những lời tâng bốc và hứa hẹn để lấy công nghệ quan trọng của Nga.

Nga tiếp nhận các tín hiệu nối lại quan hệ từ Hoa Kỳ, gần đây Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố. Nhưng cần ứng xử như thế nào đối với các tín hiệu đó, nếu cuộc sống đã nhiều lần chứng minh rằng Mỹ mắc bệnh không có khả năng quan hệ đối tác bình đẳng?

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала