Diễn đàn kinh tế phương Đông: Khu vực Viễn Đông đón chào đầu tư Trung Quốc

© Sputnik / Vitaliy AnkovToà nhà Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông
Toà nhà Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc dự định trở thành đối tác lâu dài của Nga trong các dự án phát triển vùng Viễn Đông. Đây là tuyên bố của Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tại hội nghị “Nga-Trung Quốc: diễn đàn các thống đốc”, được tổ chức ngày 5 tháng 9 trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất tại Vladivostok.

Tuyên bố của người đứng đầu phái đoàn chính thức của Trung Quốc tại diễn đàn này được các doanh nhân Trung Quốc hưởng ứng mạnh mẽ. Tham gia Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất, đoàn Trung Quốc gồm 104 người, trong đó có 10 bộ trưởng và 4 thống đốc. Trong số 25 quốc gia tham gia Diễn đàn này, phái đoàn Trung Quốc đông đảo nhất.

Thủ tướng Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam
Ông Medvedev lập cơ quan chuyên trách thu hút đầu tư vào Viễn Đông
Nội dung chính của Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất là giới thiệu chính sách kinh tế mới của Nga ở vùng Viễn Đông, thảo luận về các cơ hội đầu tư và các dự án cụ thể nhằm triển khai thực hiện các dự án đó trên lãnh thổ khu vực có những nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú này. Nhóm công ty Trung Quốc "Sirius Group" đã đánh giá cao về việc giảm nhẹ quan liêu, các ưu đãi thuế đáng kể và vùng phát triển ưu tiên ở Viễn Đông. Chúng tôi không có nghi ngờ gì nữa về triển vọng doanh nghiệp tại vùng Viễn Đông của Nga, Chủ tịch hội đồng quản trị "Sirius Group", ông Tao Ran cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik:


"Đối với doanh nhân Trung Quốc, việc tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã giúp họ hiểu chính sách mới của Nga ở vùng Viễn Đông. Thêm một sự khuyến khích nữa là các dự án đầu tư giữa hai nước trong khu vực — chẳng hạn như tìm kiếm và khai thác các mỏ dầu và khí đốt, xây dựng nhà máy lọc dầu tại khu vực Amur, xây dựng một nhà máy điện ở Ussuriisk. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp Trung Quốc còn biết rất ít và chưa hiểu được những kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông, kể cả các khu vực ưu tiên phát triển và cảng tự do Vladivostok. Vì vậy, công việc mà Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất đề ra cần được tiếp nối. Doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm đến việc đầu tư vào nền kinh tế Nga. Để sự quan tâm đó được thể hiện trong những công việc cụ thể, cần phải nói về các sáng kiến ​​chính trị của chính quyền Nga và các dự án cụ thể.”


Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần I đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội đồng hợp tác giữa Viễn Đông Nga và Đông Bắc Trung Quốc. Theo thống đốc vùng Sakhalin Oleg Kozhemyako, thảo luận tập thể về các vấn đề là rất hữu ích vì sẽ cho phép giải quyết những gì liên quan đến lợi ích của các khu vực Nga và Trung Quốc tiếp giáp với biên giới hai nước. Có một điểm quan trọng liên quan đến các vùng ưu tiên phát triển của Nga. Ông Oleg Kozhemyako, thống đốc Sakhalin cho biết:


"Tất nhiên, đối với chúng tôi, kinh nghiệm của Trung Quốc về thành lập và hoạt động của các đặc khu kinh tế, đã tồn tại hơn một thập kỷ, là rất quan trọng. Trung Quốc đã có những bước tiến lớn, và chúng tôi có những cái cần học hỏi họ trong việc thực hiện các dự án mới, như vùng ưu tiên phát triển và cảng tự do Vladivostok."


Theo ông Lu Hao, thống đốc Hắc Long Giang, tỉnh giáp biên giới Nga, hợp tác giữa hai nước về sự phát triển vùng Viễn Đông có triển vọng rất tốt. Tuy nhiên, chúng ta phải cố gắng để lời nói nhanh chóng biến thành những hành động cụ thể. Nếu không, chiến lược hợp tác sẽ chỉ chiến lược mà thôi — ông Lu Hao  cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Phải thừa nhận rằng, Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất đã đạt được mục tiêu đặt ra. Với sự ra mắt thành công, đã thông qua quyết định rằng Diễn đàn sẽ trở thành sự kiện thường niên. Theo ông Yuri Trutnev, đặc phái viên về khu vực Viễn Đông của Tổng thống Nga, việc chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế phương Đông —2016 sẽ được bắt đầu trong tháng tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала