Trung Quốc khởi động hợp đồng mới về dầu mỏ theo nhân dân tệ

Hợp đồng dầu mỏ mà chính quyền Trung Quốc sửa soạn khởi động đến cuối năm nay, sẽ là thêm một đòn giáng vào đồng dollars Mỹ. Đó là nhận xét trên tờ The Telegraph.

 Về việc tại Shanghai International Energy Exchange (INE) khởi động một hợp đồng dầu khí mới, sẽ ghi không phải bằng dollars mà bằng nhân dân tệ, thì dư luận được biết trong tuần qua. Các chuyên viên lập tức đánh giá cao sự kiện này và gọi đó là tín hiệu quan trọng đối với thị trường thế giới.

Hợp đồng mới sẽ có thể cạnh tranh nghiêm túc với hợp đồng hỗn hợp Brent, và với hợp đồng dầu tương lai trong West Texas Intermediate.

Toà nhà Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn kinh tế phương Đông: Khu vực Viễn Đông đón chào đầu tư Trung Quốc
Bản thân hỗn hợp Brent pha trộn được phát hiện vào những năm 1970, còn hợp đồng về nó vào năm 1988 đã được xem là thiết kế bình ổn thị trường. Mặc dù có những thay đổi khác nhau trên thị trường, hợp đồng này cho tới nay vẫn được dùng để đánh giá khoảng 2/3 dự trữ dầu thế giới. Trên thực tế, mức cung cấp hỗn hợp Brent chỉ là 1 triệu thùng mỗi ngày, nhưng hỗn hợp vẫn được coi là tốt nhất.

Các chuyên viên nhận xét rằng chính quyền Trung Quốc đang hành động một cách thông thạo, nghiêm túc chuẩn bị khởi động hợp đồng nền tảng mới. Lần đầu tiên trong lịch sử CHND Trung Hoa nhà máy lọc dầu độc lập được phép nhập khẩu dầu, còn các công ty nhà nước thực tế chỉ đảm bảo quay vòng trên thị trường nội địa, nơi hợp đồng dầu sẽ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ. Ngoài ra  về kinh doanh hợp đồng dầu tương lai sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được tham gia. Thực tế đây là việc tạo lập sàn giao dịch nguyên liệu đầu tiên ở Trung Quốc, mở cả cho người nước ngoài. Như vậy, có thể đánh giá động thái như một bước đi trong khuôn khổ chiến lược dài hạn nhằm gia tăng dần tính cởi mở của hệ thống tài chính ở Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала