Người Trung Quốc gốc Uighur - nghi phạm chính của vụ khủng bố ở Bangkok

© AP Photo / Mark BakerCảnh sát tại hiện trường ở Bangkok
Cảnh sát tại hiện trường ở Bangkok - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Thái Lan đang coi "dấu vết Uighur" là giả thuyết chính của vụ khủng bố tại Bangkok xảy ra chiều ngày 17 tháng 8. Cuộc điều tra cho rằng, nghi phạm bị cáo buộc tổ chức cuộc tấn công là một người Uighur 27 tuổi từ Tân Cương, có khả năng đang ẩn náu ở Bangladesh.

 Tướng Chakthip Chaijinda, Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia cho biết như vậy trong một cuộc họp báo.

"Dấu vết Uighur" hiện được cho là giả thuyết có nhiều cơ sở. Hồi tháng Bảy, theo yêu cầu của phía Trung Quốc, Thái Lan đã trục xuất hơn 100 người Uighur sinh sống bất hợp pháp ở nước này gần một năm. Trước đó một tháng, Ankara cũng trục xuất 173 người Uighur bị cảnh sát địa phương xác nhận đang cư trú bất hợp pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo chính quyền Thái Lan và Trung Quốc, vụ nổ ngày 17 tháng 8, làm chết 20 người, trong đó có 7 khách du lịch Trung Quốc và hơn 120 người khác bị thương có động cơ là sự trả thù của chiến binh Uighur.

Các chuyên gia làm việc tại hiện trường vụ nổ ở Bangkok - Sputnik Việt Nam
Nghi can vụ tấn công khủng bố Bangkok bị bắt ở Thái Lan
Nếu giả thiết này được xác nhận thì cuộc tấn công ở Bangkok sẽ là vụ khủng bố đầu tiên mà người ly khai Uighur thực hiện bên ngoài Trung Quốc. Trở thành một tín hiệu nghiêm trọng về nỗ lực của người ly khai Uighur ở nước ngoài gây áp lực với chính quyền Trung Quốc. Ông Ajdar Kurtov, chuyên gia của Viện nghiên cứu chiến lược Nga đã lưu ý tới vấn đề này:

"Việc nghi vấn thủ phạm khủng bố ở Thái Lan là các đối tượng ly khai Uighur được xác nhận sẽ đánh dấu một mốc mới trong vòng xoáy hoạt động khủng bố của họ. Nhưng một phần trách nhiệm ở đây phải được qui kết cho cả những ai đã xúi giục, tiếp tay cho họ. Có thể gọi chính phủ và cơ quan tình báo một số quốc gia cách Thái Lan và Tân Cương hàng ngàn cây số là đồng phạm cùng các phần tử Uighur ly khai. Đáng tiếc như Hoa Kỳ, nơi mà một số tổ chức ly khai Uighur đặt trụ sở, đã không rút ra những kết luận đúng đắn từ lịch sử của chính họ kể cả gần đây. Bàn tay của Mỹ từng góp phần làm xuất hiện Bin Laden, dính líu với sự hình thành và tài trợ các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông, Afghanistan. Nhưng cái mà Mỹ nhận được là các sự kiện gây chấn động thế giới ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hôm nay, tất cả có khả năng được lặp lại với các phần tử khủng bố là người Uighur ly khai."

Có thể nhắc thêm là giả thiết sự trả thù của các phần tử liên quan đến ly khai Uighur từng được nhắc tới trong cuộc điều tra về chuyến bay MH370 của Malaysia hồi tháng 3 năm 2014. Nếu sự mất tích của MH370 không phải do tai nạn mà là một vụ tấn công khủng bố thì khả năng lớn nhất là nhằm vào Trung Quốc. Phần lớn hành khách trên chuyến bay là người Hoa. Một chi tiết đáng chú ý là việc hai cuốn hộ chiếu Italia và Áo bị đánh cắp ở thủ đô Thái Lan đã được những người lạ dùng để lên chiếc Boeing xấu số. Danh tính của những đối tượng này vẫn chưa được xác minh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала