Ông Lavrov: nói sự ủng hộ ông Assad của Moskva đang củng cố IS là một sai lầm lớn

© Sputnik / Alexei DanichevNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Tuyên bố của Mỹ cho rằng, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang củng cố vị thế nhờ những hỗ trợ của Nga dành cho chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, là một sai lầm lớn, - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào ngày 9 tháng 9, một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã diễn ra theo đề nghị của phía Mỹ.

Ông Lavrov cho biết, trong cuộc đàm thoại ông Kerry đã bày tỏ quan ngại về những tin đồn xung quanh sự giúp đỡ của Nga dành cho ông Bashar Assad.


Nhà ngoại giao Nga nói tại một cuộc họp báo ở Moskva: "(Ông ấy) cũng đưa ra một ý tưởng rất lạ rằng, sự hỗ trợ cho Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống khủng bố chỉ càng củng cố hơn nữa các vị trí của ISIL, vì đáp lại những nhà tài trợ ISIL sẽ bơm nhiều hơn cho tổ chức khủng bố này các vũ khí, tài chính và những gì cần thiết cho việc thực hiện mưu đồ xấu xa của họ… Nhưng đây thực sự là lối lập luận đảo ngược và thêm một nỗ lực dung túng những ai đang lợi dụng thế lực khủng bố để chống lại chế độ không mong muốn. Tôi cho rằng, đây là một sai lầm lớn."

"Khi có những cáo buộc lớn tiếng nói chúng tôi đang làm điều gì đó bất hợp pháp, rằng chúng tôi tăng cường cho ISIL, tôi muốn đề nghị hãy xem kỹ lại các phương pháp cụ thể được liên minh do Mỹ đứng đầu áp dụng ở đây,” — Bộ trưởng Nga cho biết.

Ông Lavrov cũng khẳng định việc quân đội Nga đã có mặt từ lâu ở Syria, sự hiện diện của họ liên quan tới hoạt động cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang Syria, nhưng họ chưa bao giờ tham gia chiến sự.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Ai làm lan rộng xung đột thì cần trả lời cả về viện trợ nhân đạo
Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại cuộc họp báo ở Moskva: "Có các quân nhân Nga tại Syria, họ ở đó đã nhiều năm qua. Sự hiện diện của họ liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho quân đội Syria, lực lượng đang gánh vác trách nhiệm nặng nề chống thế lực khủng bố bao gồm IS và các nhóm cực đoan khác, các quân nhân Nga giúp người Syria nắm vững việc sử dụng thiết bị."

Ông Lavrov cũng bày tỏ tin tưởng rằng, “việc phối hợp các bên tham gia trên mặt trận chống khủng bố quan trọng này là hoàn toàn có khả năng, nếu từ chối những tiêu chuẩn kép, nếu hành động dựa trên luật pháp quốc tế, thông qua vai trò phối hợp trung tâm của Hội đồng Bảo an LHQ.”

Ông Lavrov cũng ghi nhận việc các máy bay Nga đến Syria có chuyên chở cả "hàng phục vụ quân sự theo hợp đồng đã ký và hàng viện trợ nhân đạo."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала