Lý Khắc Cường trấn an cộng đồng ngân hàng thế giới

© AP Photo / Mark SchiefelbeinLý Khắc Cường
Lý Khắc Cường - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cố gắng trấn an các nhà đầu tư toàn cầu. Phát biểu tại Hội nghị thường niên các nhà vô địch mới ở Đại Liên, ông kêu gọi các đối tác nước ngoài không nên đánh giá về tình trạng kinh tế Trung Quốc qua thí dụ của một ngành, ông ám chỉ về sự sụt giảm thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Trên thực tế, các"nhà vô địch mới" từ khắp thế giới  đã đến dự Hội nghị Đại Liên không phải vào thời điểm thuận lợi nhất cho Trung Quốc. Các nhà đầu tư nước ngoài phải nâng cao cảnh giác trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh và phá giá đồng nhân dân tệ. Các nhà đầu tư lo ngại rằng, tình trạng hỗn loạn trong ngành tài chính Trung Quốc có thể lan ra toàn cầu.

Song, cần phải đánh giá cao những hành động của chính quyền "tài chính" Trung Quốc. Họ làm rất nhiều, ít nhất, để loại bỏ sự căng thẳng trong khi chờ đợi cách đánh giá mới của thị trường về tình hình thực tế. Trong tình huống này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nói lên ý kiến đúng đắn. Chuyên gia Nikita Maslennikov của Viện Phát triển đương đại cho biết:


“Cần phải trấn an những người tham gia thị trường. Cần phải có những lời tuyên bố ở cấp cao. Ông Lý Khắc Cường là một nhà kinh tế chuyên nghiệp, có uy tín cao, ông nhận thức được về sự cần thiết phải cải cách hệ thống tài chính của Trung Quốc. Tất nhiên, ông có quyền phát biểu về chủ đề này. Đây là một bước đi đúng đắn trong tình huống này”.


Trên thực tế, Thủ tướng chỉ khẳng định các quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã được công bố trong bối cảnh thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến bị sụp đổ. Đầu tiên, Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế cản trở nguồn vốn tư nhân tiếp cận lĩnh vực tài chính. Thứ hai, Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng trung ương nước ngoài tiếp cận thị trường ngoại hối liên ngân hàng nội địa. Lĩnh vực này nên mở rộng cửa nhiều hơn nữa cho thế giới bên ngoài. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik, chuyên viên Fan Ming Tai của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói:


“Quyết định cho phép các ngân hàng nước ngoài tiếp cận thị trường ngoại hối liên ngân hàng Trung Quốc là một biện pháp nhằm hoàn thiện tỷ giá trao đổi nhân dân tệ, đây là một bước quan trọng hướng tới việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Thị trường liên ngân hàng mở cửa cho các tổ chức tài chính nước ngoài, tức là, mở rộng khả năng thực hiện các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng Trung Quốc và các nhà đầu tư ngoại hối. Tuy nhiên, sau khi các ngân hàng nước ngoài tiếp cận thị trường ngoại hối, các ngân hàng Trung Quốc sẽ phải gia tăng tài sản ngoại tệ của họ, nâng cao tính hiệu quả của việc quản lý rủi ro trong hoạt động ngoại hối”.


Ông Lý Khắc Cường khẳng định rằng, cuối năm nay, Trung Quốc sẽ khởi động hệ thống thanh toán riêng. Tuyên bố này cho thấy rằng, chính quyền Trung Quốc muốn để cuộc cải tổ ngành tài chính liên kết hữu cơ với sự cởi mở của nó. Tuy nhiên, tình hình ở khu vực này vẫn là khá căng thẳng. Chuyên gia Nikita Maslennikov nói:


 “Chưa thể nói rằng Trung Quốc đã giải quyết thành công nhiệm vụ ổn định lại thị trường tài chính của họ. Trong ba tháng qua,Bắc Kinh đã chi hơn tỷ  230 tỷ USD vào thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, những biến động trên thị trường tài chính đã dẫn đến việc vốn chạy khỏi Trung Quốc mạnh đến nổi kinh ngạc. Theo đánh giá của các ngân hàng đầu tư toàn cầu, từ đầu năm nay, nguồn vốn chạy khỏi Trung Quốc đã lên tới 200-360 tỷ USD. Có nhiều lo ngại rằng sự giảm tốc của Trung Quốc sẽ tiếp tục”.


Nhân tiện xin nói luôn, vào ngày thứ 5, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ 0,22%. Và mặc dù biến động tỷ giá trong phạm vi +/-2%, nhưng, bước đi này vẫn là đợt giảm sâu nhất kể từ tháng 8 khi nhân dân tệ phá giá mạnh nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала