Nga đã đề xuất một kế hoạch làm việc trong khuôn khổ "nhóm năm" hạt nhân

© Sputnik / Alexandr KryazhevQuốc kỳ Nga
Quốc kỳ Nga - Sputnik Việt Nam
Nga đưa ra một chương trình làm việc trong khuôn khổ "nhóm năm" hạt nhân để các các đối tác thảo luận nếu họ muốn duy trì định dạng này, - ông Grigory Berdennikov, đại sứ ủy thác đặc biệt của Nga tại Hội đồng thống đốc IAEA nói với RIA Novosti.

"Cũng chưa có gì rõ ràng về cuộc gặp tiếp theo của "nhóm năm". Một cuộc hội đàm theo kế hoạch sơ bộ đã được thực hiện tại Paris hồi tháng Bảy. Chúng tôi đã đưa ra cả chương trình tổ chức công việc trong "nhóm năm", nhưng đó mới ở giai đoạn khởi đầu và đòi hỏi thảo luận thêm nếu các đối tác của chúng tôi cũng muốn duy trì định dạng này," — ông Berdennikov cho biết.

Nhà ngoại giao nhắc rằng, cuộc gặp cuối cùng của "nhóm năm" hạt nhân diễn ra vào tháng Hai năm nay. Các đại diện của LB Nga "đã trở về với ấn tượng rất tích cực, đặt nhiều hy vọng vào sự thành công  của Hội nghị kiểm điểm thực hiện Hiệp ước không phổ biến hạt nhân  (NPT) ở New York, nhưng kết quả đã không như vậy."

"Các vị đã biết, ba phái đoàn (Mỹ, Anh và Canada) cản trở việc thông qua tài liệu chính thức. Đây là đòn giáng nghiêm trọng vào hiệp ước và chế độ không phổ biến hạt nhân tồn tại trên cơ sở tài liệu này. Tất nhiên, thực tế đã và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bầu không khí chung trong lĩnh vực này," — Berdennikov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала