Iran có thể sử dụng vị thế trong PTKLK để hỗ trợ Nga

Tình hình chính trị mới khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi trầm trọng, tạo cơ hội cho sự xích lại gần nhau giữa Nga và Iran.

Hiện nay, Iran là một trong những thành viên nổi bật nhất của Phong trào Không liên kết, và có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thành lập những cơ chế ủng hộ chính sách chống phương Tây của Nga, cũng như hỗ trợ nền kinh tế Nga đang phải đối mặt các biện pháp trừng phạt.


 Ông Mohammad Hassan Asafari, đại biểu Quốc hội Iran, Bí thư thứ nhất  Ủy ban An ninh Quốc gia của Cục quan hệ đối ngoại, đã tuyên bố như vậy trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik. Ông Mohammad Hassan Asafari nói:


 “Trong các cuộc gặp của ông Vladimir Putin với ông Hassan Rouhani, cũng như các cuộc gặp ở cấp bộ trưởng ngoại giao, hai nước đã công bố những ưu tiên trong quan hệ Nga-Iran. Ở đây nói về sự hiệp lực trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, về sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình và quân sự-kỹ thuật. Kế hoạch hành động chung chống IS, dự án của Nga xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới ở Iran và cung cấp nhiên liệu cho các cơ sở đó, việc cung cấp các hệ thống phòng không  S-300 của Nga cho Iran,  đó là những bước quan trọng nhất nhằm tăng cường mức độ tin cậy lẫn nhau và đặt nền tảng cho cuộc đối thoại chính trị giữa hai nước sau khi dỡ bỏ lệnh trừng phạt”.


Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đảng Dân chủ Hoa Kỳ chặn nghị quyết chống lại thỏa thuận hạt nhân với Iran
Ông Asafari nhắc nhở rằng, trong khi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phải đối mặt lệnh trừng phạt, thì Liên bang Nga vẫn là một đối tác thương mại quan trọng chiến lược đối với Iran. Người dân Iran nhớ rõ về điều đó. Hiện nay, mức kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn còn chưa xứng tầm phát triển kinh tế của Iran và Nga. Tehran và Matxcơva phải có ý chí chính trị để gạt bỏ những chướng ngại vật cản trở thương mại song phương. Điều không kém quan trọng là, ở Iran sự tin cậy vào Nga ngày càng tăng lên. Quá trình này bắt đầu vào những năm 1990. Hôm nay, ở Iran, số người có thái độ thân thiện với Nga, cả trên đường phố và trong các văn phòng cao cấp, là nhiều hơn đáng kể so với những người không có thiện chí.

Tất nhiên, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Iran có nghĩa là tái lập quan hệ với phương Tây. Tuy nhiên, Iran và Nga là hai nước láng giềng và hai đối tác lịch sử. Hai nước này chỉ đơn giản không thể chấm dứt sự hợp tác song phương, — ông Mohammad Hassan Asafari kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала