Các học giả Nga có thể tìm ra “liều thuốc trẻ mãi không già”

© Sputnik / Grigoriy SysoyevCông việc trong phòng thí nghiệm
Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga đang ở gần bên cánh cửa của phát hiện “liều thuốc trẻ mãi không già” trên cơ sở những vi sinh vật được tìm thấy trong lớp băng hà vĩnh cửu.

Tin này đã được phó tiến sĩ Y học, bác sĩ dịch tễ học, bác sĩ công huân Liên bang Nga Victor Cherniavsky thông báo.

 "Ở Yakutia, trong phần còn lại của bộ não voi ma mút Yukagir đông lạnh được bảo quản trong điều kiện băng giá vĩnh cửu, chúng tôi đã xác định nồng độ cao của những vi khuẩn hiếu khí có khả năng sống ở nhiệt độ thấp. Kết quả nghiên cứu những vi sinh vật này cho thấy chúng có thể tăng chất lượng cuộc sống của các động vật thí nghiệm (như chuột), và trong tương lai có thể áp dụng cả cho con người. Những con vật thí nghiệm được nhận bổ sung probiotic có thể  tăng khả năng tồn tại của mình và có con khi tuổi đã già. Những thử nghiệm ở phòng thí nghiệm trên con người cũng có thể đem lại hiệu ứng kích thích tương tự",- nhà khoa học nói.

Những vi sinh vật trên thuộc chủng vi sinh yêu lạnh, và chính yếu tố đó đã giúp chúng vượt qua những điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng Bắc Cực. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho những vi sinh vật hiếu khí này là 4 độ C, trong khi nhiệt độ tối ưu cho cơ thể người là 30 độ C.

Độ tuổi của những vi sinh vật được phát hiện từ 20 đến 40 nghìn năm.

Các học giả ghi nhận sự ổn định của các dấu hiệu di truyền sau khi hồi sinh các vi sinh vật thời cổ đại. "Những kết quả nhận được cho phép đi đến kết luận là chuẩn vi sinh đã phát hiện không chỉ có thể sống sót được sau 20-40 nghìn năm đóng băng trong lớp băng hà vĩnh cửu mà còn giữ được khả năng phát triển những hoạt chất sinh học, phát hiện là mối quan tâm mang tính nền tảng cho ngành vi sinh học và công nghệ sinh học",- các nhà khoa học Nga nhấn mạnh.

Các nhà khoa học Nga từ Novosibirsk, Yekaterinburg và Yakutia đã cùng tiến hành nghiên cứu những vi sinh vật này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала