Nhật Bản và Nga chưa sẵn sàng cho một bước đột phá

Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ chuyến công du của các quan chức Nga tới quần đảo Nam Kuril.

Điều này đã được Ngoại trưởng Fumio Kishida công bố tại cuộc họp báo ở Tokyo. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản kêu gọi phía Nga có một "quan điểm  xây dựng" và lưu ý rằng thời gian chuyến thăm Moskva của ông và chuyến thăm Tokyo  của Tổng thống Nga vẫn chưa được xác định.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng chia sẻ những quan ngại của ông về các thay đổi trong chính sách của Moskva. Ông lo ngại trước việc Nga tuyên bố tăng tốc xây dựng quân sự của quần đảo Kuril. Ông Onodera đặc biệt nhấn mạnh rằng máy bay chiến đấu của Nga ngày càng bay sát gần biên giới Nhật Bản hơn, vì vậy Tokyo đã phải cho máy bay cất cánh trên không phận.

Tại gian trưng bày của tập đoàn Nga Rosneft trước khi khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2015 - Sputnik Việt Nam
Rosneft và Nhật Bản đạt thỏa thuận khoan giếng tại Việt Nam

Điều gì đang xảy ra trong quan hệ Nga-Nhật ở giai đoạn này? Tại diễn đàn kinh tế gần đây ở Vladivostok, đại diện doanh nghiệp của cả hai nước Nga và Nhật Bản đều nói về sự quan tâm lẫn nhau tuyệt vời để hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Cựu Đại sứ Nga tại Nhật Bản Alexander Panov nhận xét về tình hình hiện nay:

"Chúng tôi không có một dự án lớn nào ở vùng Viễn Đông mà không có sự tham gia của Nhật Bản. Đó là các dự án Sakhalin và LNG tại Sakhalin, cảng Vostochnyi, than Yakutia, mỏ đồng Udokan, và ngành lâm nghiệp. Hợp tác là có thể, chỉ cần có mong muốn và sự quan tâm. Vấn đề là, trong nhiều trường hợp, người Nhật không hài lòng về môi trường kinh doanh ở Nga. Nhưng bây giờ đã xuất hiện những vùng lãnh thổ ưu tiên phát triển. Người Nhật muốn hiểu trên thực tế đó là cái gì. Cho đến nay, môi trường đầu tư ở chúng ta không phải là hấp dẫn nhất, nhưng bây giờ đang có hy vọng về sự thay đổi theo hướng tốt hơn.

Nói về chính trị thì trước hết Tokyo lo lắng nhất trước khả năng xuất hiện liên minh giữa Moskva và Bắc Kinh. Vì vậy, Thủ tướng Abe thường xuyên nói về đối thoại với Nga, nước mà ông muốn ký hiệp ước hòa bình. Nhưng làm thế nào để giải quyết vấn đề này ngay bây giờ, khi Nhật Bản tiến hành chính sách không thân thiện đối với Nga và áp đặt lệnh trừng phạt? Bởi vì hiệp ước hòa bình có nghĩa là phải có mối quan hệ láng giềng tốt. Tóm lại, vấn đề này đang bị bế tắc."

Vì vậy, các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Nhật Bản cần được giải quyết. Nhưng trong giai đoạn hiện nay khó có thể có bước đột phá.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала