Mặt trận chung Nga-Iran chống IS

© Fotolia / Mark RubensIran trên bản đồ thế giới
Iran trên bản đồ thế giới - Sputnik Việt Nam
Phương Tây bắt đầu nhận thức được rằng, cuộc khủng hoảng ở Trung Đông không thể được giải quyết nếu không có sự tham gia của Nga.

Mới đây, tạp chí Đức "Der Spiegel" đăng tải lời kêu gọi của đảng Liên minh xã hội thiên chúa giáo, trong đó họ yêu cầu phát triển sự hợp tác với Nga. Theo ý kiến của nhà lãnh đạo đảng này, nếu không có sự tham gia và sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin thì không thể kiểm soát tình hình ở Syria và không thể giải quyết cuộc xung đột. Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ ý kiến này.

Theo chuyên gia Iran Emad Abshenas, tổng biên tập tờ báo "Iran News", phương Tây đang thực sự gặt hái những gì mà họ đã gieo thông qua chính sách khuyến  khích khủng bố ở Trung Đông. Theo quan điểm của Iran, hiện không có gì thay thế nổi kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ông Abshenas nói:

 "Phương Tây là nhà viết kịch bản và đạo diễn chính của cuộc khủng hoảng Syria. Và nguyên nhân gốc rễ của các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông nằm trong ý định của phương Tây áp đặt ý muốn của mình lên các nước trong khu vực. Mục tiêu cuối cùng của phương Tây là thực hiện kịch bản Libya ở Syria và Iraq.

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Iran có thể sử dụng vị thế trong PTKLK để hỗ trợ Nga

Nga và Iran đã chia sẻ quan điểm này từ những ngày đầu của cuộc nội chiến Syria. Matxcơva và Tehran đều cho rằng, cần phải hỗ trợ chính phủ hợp pháp của Syria do nhân dân bầu ra. Theo quan điểm của Matxcơva và Tehran, không có sự thay thế nào cho giải pháp hoà bình để giải quyết cuộc xung đột Syria. Ngoài ra, Nga và Iran đã đạt được "một thỏa thuận ngầm" về chiến lược chống khủng bố ở Trung Đông: các nước trong khu vực nên đoàn kết lại và chung tay loại bỏ hiểm họa mang tên Nhà nước Hồi giáo IS. Nếu không có sự hợp tác chặt chẽ của các nước Trung Đông thì không thể diệt trừ chủ nghĩa khủng bố. Vấn nạn khủng bố ngày càng trở nên trầm trọng, khi các "xúc tu" của "con bạch tuộc khủng bố" đang vươn khắp Châu Âu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Nga và Iran chia sẻ quan điểm về vấn đề chống khủng bố. Hơn nữa, hai nước này có tiềm năng lớn trong việc chống khủng bố trong khu vực".

Ông Vladimir Putin đề xuất kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bao gồm việc thành lập một mặt trận chống khủng bố rộng rãi chống lại IS, mà trung tâm của nó là các quân nhân của quân đội Syria và quân đội Iraq cũng như người Kurd. Theo kế hoạch, ông Assad sẽ tiếp tục nắm quyền, và với sự hỗ trợ quốc tế sẽ thành lập một chính phủ liên minh mới.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала