Nhật Bản bắt giữ 11 người phản đối dự luật về phòng vệ tập thể

© REUTERS / Yuya ShinoBiểu tình bên ngoài Quốc hội Tokyo
Biểu tình bên ngoài Quốc hội Tokyo - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Tokyo bắt giữ 11 người tham gia hoạt động phản đối dự luật về quyền phòng vệ tập thể.

Theo kênh truyền hình NHK, những người bị bắt giữ đều bị cáo buộc cản trở nhân viên thực thi pháp luật thực hiện nhiệm vụ.

Từ sáng sớm, dưới mưa giông, hàng ngàn người đã tập trung trước Quốc hội Nhật Bản. Nhiều người biểu tình cầm áp phích và biểu ngữ. Họ hô vang các khẩu hiệu kêu gọi ngăn chặn chiến tranh.

Bên trong Quốc hội, nơi đang diễn ra cuộc tranh luận gay gắt về dự luật, các nghị sỹ chuyển từ hùng biện bằng lời nói sang nắm áo tấn công nhau. Kênh truyền hình NHK cho biết phe đối lập đang cố gắng ngăn chặn việc thông qua dự luật và thậm chí không loại trừ rằng họ có thể đề xuất thảo luận việc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Shinzo Abe.

Tháng 5 năm 2015, tại một phiên họp bất thường, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói dự luật về tăng cường sử dụng các lực lượng phòng vệ, kể cả ở nước ngoài. Gói dự luật đã được Hạ viện thông qua và hiện giờ đang được Thượng viện xem xét.

 Về nguyên tắc, điều luật mới thừa nhận Nhật Bản có quyền phòng vệ tập thể, có nghĩa là được quyền đưa các lực lượng phòng vệ tham gia các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Cho đến nay, Nhật Bản bác bỏ quyền này, coi đó là vi hiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала