Doanh nghiệp thuê con tàu bị bắt giữ bác bỏ cáo buộc của Libya về hoạt động buôn lậu

© REUTERS / Hani AmaraTàu chở dầu mang cờ Nga bị bắt giữ tại Tripoli
Tàu chở dầu mang cờ Nga bị bắt giữ tại Tripoli - Sputnik Việt Nam
Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, công ty Oil Marine Group thuê tàu chở dầu Mechanic Chebotarev của Nga bị giữ tại Libya, đã phủ nhận cáo buộc buôn lậu dầu và khẳng định con tàu bị giữ bất hợp pháp.

"Tuyên bố trên báo chí cáo buộc tàu buôn lậu dầu thô từ một cảng của Libya là không đúng với sự thật. Tàu không chở hàng và bị giữ trái phép," — tuyên bố khẳng định.

Theo Oil Marine Group cho biết, hôm thứ Tư các quân nhân Libya đã lên tàu chở dầu này nhưng không thông báo lý do chặn tàu. Họ bắt hai thuyền viên sang tàu quân sự và ra lệnh thuyền trưởng cho tàu chạy theo nhưng tắt hệ thống Inmarsat AIS.

Tuy nhiên, thuyền trưởng Mechanic Chebotarev đã kịp thông báo và ấn nút báo động, lập tức cơ quan phản ứng nhanh của Liên bang Nga nhận được tin về vụ việc.

Con tàu được hộ tống đến cảng Tripoli và đưa vào bến tàu. Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn bị tịch thu giấy tờ và điện thoại di động. Tài liệu của tàu cũng bị thu giữ. Công ty và thuyền trưởng tàu vẫn chưa hề nhận được từ chính quyền địa phương bất kỳ cáo buộc hoặc tuyên bố chính thức nào.

Hiện nay, các thủy thủ đang ở trên tàu. Công ty cho biết số phận của thủy thủ đoàn chưa rõ ràng, nhưng họ đã nhận được đe dọa sẽ bị bắt giam.

Đại sứ LB Nga tại Libya Ivan Molotkov nói với RIA Novosti rằng, cơ quan ngoại giao đang xác minh thông tin vụ việc quân nhân Libya bắt giữ tàu chở dầu của Nga.

Theo tin trước đó qua phương tiện truyền thông phương Tây, các quân nhân Libya tuyên thệ trung thành với Hội đồng dân tộc toàn quốc họp tại Tripoli, đã tuyên bố việc tạm giữ tàu chở dầu mang cờ Nga và 11 thành viên thủy thủ đoàn.

Theo một quan chức cấp cao của Hải quân Libya, con tàu này tìm cách chở lậu dầu từ cảng Zouara.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала