Cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi từng tiên đoán về khủng hoảng tị nạn ở châu Âu

© Sputnik / Andrey SteninMuammar Gaddafi
Muammar Gaddafi - Sputnik Việt Nam
Cuộc khủng hoảng với người tị nạn ở châu Âu lớn nhất sau Thế chiến II đã diễn ra từ tháng 3 năm 2011 và từng được cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi dự đoán.

Trong cuộc phỏng vấn không lâu trước lúc qua đời, ông Gaddafi đã tuyên bố nếu tình hình tại Libya trở nên bất ổn định, hàng triệu người tị nạn từ khắp châu Phi sẽ đổ vào châu Âu.

"Hàng triệu người châu Phi sẽ tìm cách vượt Địa Trung Hải đến Pháp và Ý, và Libya là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh của khu vực này," — ông Gaddafi từng nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France 24.

Người tị nạn trên biên giới Hungary-Serbia. - Sputnik Việt Nam
Cuộc khủng hoảng tị nạn: Croatia chặn các tuyến đường từ Serbia
Saif al-Islam, con trai ông Gaddafi, đưa ra ý kiến tương tự trong cuộc phỏng vấn cũng với kênh France 24: "Libya có thể trở thành một Somalia. Các vị sẽ trông thấy những tên cướp biển ở Sicily và Lampedusa, sẽ thấy hàng triệu người di cư bất hợp pháp."

Lời tiên tri của Gaddafi đã ứng nghiệm: Từ đầu năm 2015, có gần 500 nghìn người nhập cư đã đến EU và mỗi ngày đang tiếp tục thêm hàng ngàn người. Ủy ban châu Âu tuyên bố đây là cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất thế giới kể từ sau Thế chiến II.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала