LHQ lo ngại vì bằng chứng của vụ bất ổn Odessa và Maidan bị thủ tiêu

© Sputnik / Vitaliy BelousovQuảng trường Độc lập ở Kiev
Quảng trường Độc lập ở Kiev - Sputnik Việt Nam
Thực tế tiêu hủy bằng chứng về cái chết của thường dân trong thời gian cuộc bạo động tại Kiev hồi tháng Hai 2014 và vụ thảm sát ngày 02 tháng Năm cùng năm đó ở Odessa đang gây lo ngại, - đó là tuyên bố hôm thứ Sáu của ông Christof Hines báo cáo viên đặc biệt của LHQ về những vụ hành hình tùy tiện không xét xử.

"Tôi băn khoăn và lo ngại về vụ việc ở Maidan và Odessa, vì những bằng chứng đã bị tiêu huỷ ngay sau sự kiện khiến không thể điều tra, còn quá trình phân định trách nhiệm và giải trình thì rất chậm chạp. Vì vậy, tôi khuyến nghị Chính phủ Ukraina đẩy nhanh tốc độ điều tra, đặc biệt là vụ Odessa”, — ông Christof Hines nói tại cuộc họp báo.

 

Trụ sở LHQ ở Vienna - Sputnik Việt Nam
Báo cáo của LHQ: biện pháp trừng phạt đơn phương vi phạm chủ quyền của các quốc gia
Báo cáo viên đặc biệt của LHQ lưu ý rằng ông lấy làm lo ngại về kiểu làm việc của các nhân viên thực thi pháp luật và cứu hỏa trong sự kiện ở Odessa, mà theo những dữ liệu ông nắm được, số này đã đến hiện trường quá trễ.

 

Hoạt động do các thành viên phong trào "Antimaydan" tổ chức ngày 02 tháng Năm 2014 tại cánh đồng Kulikovo ở Odessa đã biến thành thảm kịch, khi lực lượng cực hữu "Pravyi Sector” và bóng đá "Ultras" kéo đến tấn công. Mấy chục thành viên phong trào đã thiệt mạng trong vụ cháy bên trong tòa nhà Công đoàn khi họ cố gắng ẩn nấp tránh các đối tượng cực đoan hung hãn. Theo số liệu chính thức, khoảng 50 người bị giết chết, tổng số nạn nhân là hơn 250 người.


Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала