Tổng thống Iran: Khẩu hiệu “Cái chết cho nước Mỹ” không nhằm vào người dân Mỹ

© AP Photo / Vahid SalemiHassan Rouhani
Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS, tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng khẩu hiệu “Cái chết cho nước Mỹ” đã vang lên ở buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu không nhằm chống lại người dân Mỹ, Iran “tôn trọng nhân dân Mỹ và không tìm kiếm chiến tranh với bất cứ ai”.

Nhà báo hướng sự chú ý của Tổng thống vào việc lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã ủng hộ người biểu tình khi họ hô to khẩu hiệu “Cái chết cho nước Mỹ, cái chết cho Israel”. Ông đồng thời nhắc nhở rằng ông Khamenei trước đây từng gọi Mỹ là “Con quỷ Sa tăng lớn”. Người phỏng vấn muốn biết liệu những phát biểu như vậy có nên hiểu đúng theo nghĩa đen hay là chúng chỉ được dùng để sử dụng trong nội bộ Iran.

John Kerry - Sputnik Việt Nam
Ông Kerry: Nga và Iran có thể giúp đưa ông Assad vào bàn đàm phán
Tổng thống Rowhani trả lời rằng sự thù địch đã tồn tại rất nhiều năm giữa Hoa Kỳ và Iran, những mâu thuẫn bất đồng và sự thiếu tin tưởng sẽ không biến mất ngay trong thời gian tới. Bây giờ, điều quan trọng là cả hai nước đang chuyển động về hướng nào, và, theo ông, những bước đầu tiên tiến về phía giảm bớt căng thẳng đã được thực hiện.

 Tổng thống tuyên bố rằng “Sa tăng là thế lực mà những lời nói không phù hợp với thực tế. Tôi có thể nói rằng Hoa Kỳ đã thực hiện rất nhiều lỗi lầm và bây giờ cần phải sửa chữa chúng… Chính sách của Mỹ đối với Iran đã là chính sách thù địch, và dễ hiểu rằng đối với người dân, đây là một vấn đề nhức nhối– chúng ta không thể quên đi quá khứ, nhưng chúng ta phải nên hướng cái nhìn về tương lai”.

“Nếu Hoa Kỳ từ bỏ sự thù địch và thể hiện thiện chí, quan hệ song phương sẽ thay đổi trong tương lai”,- ông Rowhani tin tưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала