Máy bay chiến đấu Mỹ không thể đối phó với máy bay mới của Nga và Trung Quốc

© REUTERS / Master Sgt. Kevin J. GruenwaldF-22 Raptor
F-22 Raptor - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tạp chí Mỹ The National Interest tiếp tục so sánh máy bay quân sự của Mỹ với máy bay của đối tác nước ngoà. Tạp chí kết luận rằng rất có thể không quân Mỹ sẽ không có loại máy bay nào có thể đối phó với máy bay chiến đấu mới của Nga và Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-35 và F-22 của Mỹ dễ bị tổn thương, tạp chí Mỹ ghi nhận. Thiếu sót rõ ràng của máy bay tiêm kích-ném bom thế hệ thứ năm Lockheed Martin F-35 (JSF) khiến cho nó ít cơ động được khi chiến đấu trên không. Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm F-22 Raptor chỉ được xuất xưởng 187 chiếc – chưa đến một nửa số lượng mà Không quân Mỹ mong muốn. Hiện giờ loại máy bay này đã ngừng sản xuất, bất chấp các lợi thế như công nghệ tàng hình, tốc độ, tính linh hoạt, trần bay.

Máy bay F-35 - Sputnik Việt Nam
F-35 của Mỹ đối đầu với Su-35 của Nga
Hôm nay, nhiều người trong lực lượng không quân Mỹ mong muốn tiếp tục sản xuất F-22, tạp chí ghi nhận. Nhưng chúng ta nên nhớ những vấn đề gặp phải trong việc sửa chữa các máy bay này. Và việc nối lại sản xuất máy bay F-22 đòi hỏi phải đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc. Tại sao vậy? Bởi vì các máy bay chiến đấu, bắt đầu hoạt động từ năm 2005, khi đó đã trở nên lỗi thời. Thiết kế máy bay F-22 và tính chất khí động học của nó được phát triển từ những năm 1980. Hệ thống điều khiển máy tính được phát triển từ đầu những năm 1990. Phần mềm này chạy chậm đến mức không chấp nhận được và rất khó cập nhật. Các thành phần cần thiết cho hệ thống máy tính của máy bay chiến đấu không còn sản xuất nữa. Chính vì lý do này mà xuất hiện những khó khăn với việc trang bị cho F-22 các tên lửa hiện đại "không-đối-không” AIM-9 và AIM-120, tạp chí Mỹ The National Interest viết.

Như vậy, các công nghệ được sử dụng trong F-22 ngày nay đã lỗi thời. Và trong tương lai máy bay Raptor có thể không đối phó nổi với các mối đe dọa hiện đại. Trong khi đó, chẳng bao lâu nữa, một loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Nga và J-20 và Trung Quốc sẽ ra đời, tạp chí Mỹ The National Interest nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала