Chủ tọa Đại hội đồng LHQ: Các nước EU cần lập sơ đồ phân bố người tị nạn

© AP Photo / Frank Franklin IIĐại hội đồng LHQ
Đại hội đồng LHQ - Sputnik Việt Nam
Các nước Liên minh châu Âu trong thời gian hội nghị thượng đỉnh sắp tới vào ngày 30 tháng Chín cần hoạch định chương trình tổng hợp về bố trí người tị nạn đến từ Trung Đông và Bắc Phi, cũng như thông qua quyết định phân bổ kinh phí bổ sung dành hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia trong khu vực.

Quan điểm như vậy do ông Mogens Lyukketoft chủ tọa phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng LHQ nêu lên hôm thứ Hai.

 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Hungary: Người tị nạn không có quyền chọn nước trong EU để sống
"Tôi hy vọng rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU chí ít cũng là quyết định cấp thêm vài tỷ dollars gia tăng nỗ lực quốc tế về cung cấp viện trợ nhân đạo, cho phép những người tị nạn ở lại các nước trong khu vực và để các nước này có thể đối phó với dòng người tị nạn. Tất nhiên, rất mong muốn Liên minh châu Âu đi đến nhất trí về nền tảng cơ sở là sơ đồ tổng hợp về bố trí dân tị nạn. Tất cả chúng ta đã thấy những khác biệt mà họ gặp trong vấn đề này”, — ông Lyukketoft  nói với các nhà báo.

Ông Mogens Lyukketoft nhấn mạnh rằng không chỉ riêng EU, mà cả cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước giàu, phải có trách nhiệm trước cuộc khủng hoảng người tị nạn. "Khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi giải pháp toàn cầu", — ông giải thích. "Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ rõ ràng trước các phụ nữ, nam giới và trẻ em đang phải chạy trốn khỏi xung đột và bạo lực. Các nước giàu cần hoặc là tiếp nhận nhiều người tị nạn hơn nữa, hoặc cấp kinh phí bổ sung để hỗ trợ, mà tốt hơn cả là thực hiện cả hai động tác trên. Đơn giản nói “Không” thì đó không phải là lối thoát”, — Chủ tọa phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала