Chính quyền Okinawa đề nghị LHQ can thiệp tình hình căn cứ quân sự Mỹ

© AP Photo / Yoshikazu Tsuno/Pool PhotoTakeshi Onaga
Takeshi Onaga - Sputnik Việt Nam
Quận Okinawa của Nhật Bản đã quyết định nộp đơn khiếu nại lên Hội đồng Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc liên quan với kế hoạch chuyển căn cứ quân sự của Mỹ đến khu vực khác của đảo.

Thống đốc đảo, ông Takeshi Onaga đã đến Geneva sau khi kháng cáo trực tiếp của ông gửi Washington bị bác bỏ.

"Trong tháng Sáu, tôi đã đến Mỹ để thảo luận vấn đề này với Quốc hội và chính quyền tổng thống; nhưng họ nói với tôi rằng đó là vấn đề nội bộ của Nhật Bản. Nhưng căn cứ quân sự Hoa Kỳ chiếm một phần đáng kể lãnh thổ đảo Okinawa. Tôi hy vọng rằng nếu Hội đồng Nhân quyền tại LHQ thấy được rằng vấn đề này liên quan đến các quyền con người thì sẽ thông báo cho Washington để họ hiểu được điều đó", — ông Onaga cho biết.

Máy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma, Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam
Tình hình xung quanh Okinawa lại nóng lên
Washington và Tokyo sẽ chuyển căn cứ quân sự mà bây giờ nằm ​​trong khu vực dân cư đông đúc của Okinawa đến khu vực xa xôi của đảo này. Nhiều người dân địa phương phản đối kế hoạch và bất bình với sự hiện diện của quân nhân Mỹ trên đảo.

Họ lo lắng về những thiệt hại đối với môi trường, cũng như số lượng ngày càng tăng các tội phạm liên quan đến thủy quân lục chiến Mỹ. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nhật Bản cho rằng sự hiện diện của quân nhân Mỹ tăng cường an ninh quốc gia và quan hệ chiến lược với Washington. Nghị quyết về di chuyển căn cứ quân sự do thống đốc trước đây của Okinawa đưa ra; thống đốc hiện nay có kế hoạch hủy bỏ quyết định đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала