EU có thể bị mất 3,5 triệu việc làm vì Trung Quốc

© Ảnh : Stuart ChalmersNhững lá cờ của EU trên tòa nhà trụ sở Ủy ban châu Âu
Những lá cờ của EU trên tòa nhà trụ sở Ủy ban châu Âu - Sputnik Việt Nam
Liên minh châu Âu có thể bị mất lên đến 3,5 triệu việc làm nếu dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ thương mại đối với Trung Quốc, theo một nghiên cứu gần đây của Viện Chính sách kinh tế Mỹ (EPI).

Báo cáo dự đoán rằng nhập khẩu hàng hóa sản xuất của EU sẽ tăng trưởng 25-50% trong ba năm tới. "Đây là một sự tăng trưởng 5-10% mỗi năm bổ sung vào xu hướng hiện nay. Trung Quốc có thể xuất khẩu nhiều hơn, do công suất dư thừa của nó,." — một trong những tác giả của nghiên cứu và là giám đốc của Viện Chính sách kinh tế Mỹ, ông Robert Scott cho biết.

Liên minh châu Âu, cũng như các nước thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang phải xác định, liệu có cấp cơ chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc vào cuối năm 2016 hay không. WTO thừa nhận rằng từ khi Trung Quốc gia nhập tổ chức này vào năm 2001, giá địa phương không được xác định bởi các lực lượng thị trường, tuy nhiên được dự kiến ​​rằng 15 năm sau đó, Bắc Kinh sẽ hạn chế sự kiểm soát đối với nền kinh tế.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc giảm xuống thấp nhất trong sáu năm qua
Cơ chế kinh tế thị trường là rất quan trọng, bởi vì nếu được cung cấp, điều đó sẽ làm giảm khả năng của EU áp đặt thuế chống bán phá giá cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đã nhiều lần thực hiện trước đó. Phí giao dịch thấp và giảm sự đe dọa của luật chống bán phá giá sẽ cho phép các công ty Trung Quốc giảm giá hàng xuất khẩu của mình gần 30%, sẽ làm cho rất nhiều công ty châu  u không cạnh tranh nổi và cuối cùng dẫn đến giảm sản xuất của EU khoảng 1-2% GDP và giảm từ 1,7 triệu – 3,5 triệu việc làm trong giai đoạn 2017-2020.

Báo cáo lưu ý rằng đòn chính sẽ rơi vào Đức, Ý, Anh và Pháp. Đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng các lĩnh vực như phụ tùng ô tô, công nghiệp thép, công nghiệp gốm sứ, giấy và bột giấy công nghiệp, công nghiệp thủy tinh, công nghiệp nhôm. Nói chung, trong các lĩnh vực này ở EU sử dụng khoảng 2,7 triệu người lao động.

Nếu Trung Quốc có thể được công nhận có nền kinh tế thị trường, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào thị trường châu Âu, vốn đã thiệt hại đáng kể từ lệnh cấm vận của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала