Nếu Nhật Bản cố chiếm Nam Kuril có nghĩa là sẽ chiến tranh qui mô với Nga

© Sputnik / Vladimir Fedorenko  / Chuyển đến kho ảnhQuần đảo Kuril
Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Trong thời gian gần đây Nga không chỉ đầu tư những kinh phí đáng kể vào sự phát triển quần đảo Nam Kuril, mà còn tăng cường bố trí nhóm quân trên các đảo. Điều đó chọc giận một số chính khách và các chuyên gia Nhật Bản.

Tuy nhiên,  phẫn nộ hay ngạc nhiên ở đây cũng không sao, bởi trên quần đảo Nam Kurril chẳng xảy ra điều gì bất thường, không hợp pháp hoặc khiêu khích, — theo đánh giá của chuyên viên Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ.


“Kể từ thời Xô-viết, trên quần đảo Nam Kuril bố trí sư đoàn số 18 để bảo vệ những hòn đảo này. Ở đó có công trình phòng thủ kiên cố lâu dài, nhưng đến những năm 1990, khi xuất hiện và phát triển các vũ khí với độ chính xác cao, những chủ thể này đã mất ý nghĩa. Những công sự kiên cố bị bỏ lơi, nhưng sư đoàn vẫn trụ lại trên đảo.

Tuy nhiên, trong chừng mực Nam Kuril là lãnh thổ tranh chấp, nó cần phải được bảo vệ. Nhóm quân trên đảo Kuril được tái trang bị vũ khí, các tòa nhà và công sự được tu bổ chấn chỉnh.  Phía Nhật Bản phát sinh ảo tưởng về hoạt động quân sự quá mức nào đó của Nga ở Nam Kuril. Trên thực tế, ở đây nói về những hành động tối thiểu với chức năng ngăn ngừa, đảm bảo điều kiện bình thường cho sinh hoạt quân nhân và  duy trì sức chiến đấu của họ. Tiến trình này diễn ra trong toàn bộ các đơn vị của quân đội Nga”.


Sergei Lavrov và Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov không thảo luận vấn đề quần đảo Kuril với đối tác Nhật Bản
Phóng viên “Sputnik” hỏi:  Quần đảo Nam Kuril có ý nghĩa to lớn như thế nào đối với khả năng quốc phòng của Nga?

Chuyên viên Vasily Kashin nhận định: “Quần đảo Kuril có ý nghĩa  to lớn để đảm bảo sự kiểm soát với vùng biển Okhotsk và cho hoạt động của Hải quân Nga. Cần hiểu rõ rằng sẽ không có chuyện Nga rút quân khỏi Nam Kuril, bởi động thái như vậy sẽ gây phức tạp đột ngột cho vị thế chiến lược của đất nước”.

Phóng viên “Sputnik”hỏi: Giả sử có kịch bản xấu nhất là dùng vũ lực để chiếm quần đảo Nam Kuril? Ví dụ như Nhật Bản tự mình tiến hành hoặc là  với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ?

Chuyên viên Vasily Kashin nói: “Nhóm quân Nga bố trí trên Nam Kuril hiện nay đảm bảo rằng không thể chiếm đảo với sự hỗ trợ của đặc nhiệm hoặc loạt vũ khí tấn công điểm chính xác. Lực lượng đồn trú khá dồi dào và được trang bị vũ khí hiện đại. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng trong trường hợp nảy sinh mối hiểm họa thực tế từ bên ngoài thì có thể sử dụng cả  vũ khí hạt nhân để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Cuộc tấn công vào Nam Kuril từ bên ngoài sẽ có nghĩa là xâm lược hiếu chiến chống lại cường quốc hạt nhân, là chiến tranh qui mô với Nga, sẽ kéo theo tất cả những hậu quả tổn hại cho kẻ xâm lược”.

Phóng viên “Sputnik”hỏi: Như vậy, bằng việc củng cố hiện diện quân sự trên quần đảo Nam Kuril, Matxcơva dường như đang gửi cho thế giới tín hiệu rằng đây là quần đảo thuộc Nga một cách hoàn toàn hợp pháp theo kết quả Thế chiến II, và kêu gọi cả những nước khác cũng nên nhìn nhận lãnh thổ này như thế?

Chuyên viên Vasily Kashin trả lời: “Đúng vậy. Vì thế  việc tăng cường đơn vị Nga tại quần đảo Nam Kuril là một dạng bảo hiểm đề phòng kịch bản thảm họa dù ít có khả năng xảy ra. Trong đó, bảo hiểm này không chỉ phòng người Nhật Bản mà còn cả người Mỹ. Đôi khi họ hành xử thất thường không tiên liệu được và có thể cố giải quyết vấn đề với Nga bằng phương pháp vũ lực. Nói tóm lại, khu vực tranh chấp cần được bảo vệ”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала