Liên hoan Văn hóa Nga tại Việt Nam “FeelRussia”

Dàn nhạc dân gian "Phong cách Nga"
Dàn nhạc dân gian Phong cách Nga - Sputnik Việt Nam
Ngày 26 tháng 9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội sẽ tiến hành Liên hoan Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2015 “FeelRussia”.

Đây là một đề án đa thể loại của Bộ Văn hóa Nga có mục đích giới thiệu với công chúng Việt Nam những thành tựu sáng tạo của nền văn hóa hiện đại và các xu hướng mới trong nghệ thuật của Nga. Dù đề án “FeelRussia” là khá mới mẻ, nhưng đã chiếm được cảm tình của khán giả. Trong năm 2015, lễ hội như vậy đã được tổ chức tại Italy (Milan) và Đức (Dresden). Và bây giờ đến lượt châu Á, liên hoan FeelRussia sẽ được tổ chức tại Thượng Hải và Hà Nội.

Một trong những tập thể nghệ thuật tham gia chương trình âm nhạc của liên hoan “FeelRussia” ở Hà Nội là dàn nhạc dân gian "Phong cách Nga". Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Sputnik", giám đốc nghệ thuật của dàn nhạc và nhạc trưởng Dmitri Kalinin nói:"Dàn nhạc của chúng tôi đã được thành lập hai năm trước đây. Tất cả 20 người tham gia đoàn nghệ thuật đều đã từng đoạt giải thưởng tại các cuộc thi âm nhạc của Nga và nước ngoài: đó là các nghệ sĩ chơi đàn Bayan, đàn Balalaika, đàn Đomra, đàn Gusli (đó là các nhạc cụ truyền thống của Nga), cũng như các nhạc cụ gõ, flute, hautbois. Chúng tôi cũng có các nhạc sĩ chơi… cưa! Vâng, một công cụ làm việc có thể biến thành một nhạc cụ!


Chúng tôi quen biết nhau trong một thời gian dài và cuối cùng đã thông qua quyết định khởi đầu một dự án nghiêm trọng. Trong chương trình biểu diễn đầu tiên, dàn nhạc chúng tôi đã trình bày các tác phẩm âm nhạc cổ điển và dân gian Nga. Nhưng, sau đó, chúng tôi đã mở rộng vốn tiết mục biểu diễn bằng các phiên bản dân gian của một số tác phẩm quốc tế nổi tiếng. Chương trình mới mang tên “Folk Rock” đã được giới thiệu với công chúng trong năm ngoái.

Chương trình của chúng tôi  là một show diễn, dàn dựng các tiết mục sân khấu, vũ đạo, thay đổi trang phục. Các nghệ sĩ di chuyển trên sân khấu, tham gia những trò chơi vui nhộn và tiết mục văn nghệ đặc sắc”.

Liên hoan văn hóa Nga “Cảm nhận nước Nga” - Sputnik Việt Nam
Liên hoan văn hóa Nga “Cảm nhận nước Nga” sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/9/2015
Ông Dmitri Kalinin cho biết rằng, dàn nhạc "Phong cách Nga " đã có chuyến lưu diễn ở Pháp và Đức. Nhưng, đây là lầu đầu các nghệ sĩ sang thăm châu Á, đến Việt Nam, và họ hiểu rõ rằng, dàn nhạc sẽ biểu diễn trước các đại diện của một dân tộc "am hiểu âm nhạc", cảm nhận sự tinh tế của nghệ thuật dân gian. Ngoài ra, trong số các khán giả tại Hà Nội sẽ có những người đã từng học tập ở Liên Xô và Nga, biết nói tiếng Nga, có những hiểu biết về nền văn hóa âm nhạc Nga. Dàn nhạc "Phong cách Nga" muốn chiếm trọn trái tim khán giả Việt Nam với những tác phẩm nào? Ông Dmitry Kalinin trả lời: “Chương trình biểu diễn của chúng tôi ở Việt Nam bao gồm hai phần:  Phần đầu tiên bao gồm các tác phẩm âm nhạc Nga — các bài hát dân gian nổi tiếng nhất, các nghệ sĩ mặc trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của Nga. Phần thứ hai — phiên bản dân gian của tác phẩm âm nhạc nổi tiếng khắp thế giới: ánh sáng khác, bộ trang phục khác trên sân khấu. Hy vọng rằng, với trình độ biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, chúng tôi có thể mang đến khán giả những điều bất ngờ và thú vị".

Xin chúc các nghệ sĩ Nga nghe được tiếng vỗ tay hoan nghênh ở Hà Nội. Và xin chúc các khán giả đến xem Liên hoan FeelRussia có được niềm vui từ cuộc đối thoại với nền văn hóa âm nhạc đương đại của Nga.

Ngoài dàn nhạc “Phong cách Nga”, trên sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị sẽ xuất hiện các đoàn nghệ thuật khác: bộ đôi sinh viên Nhạc viện Nga mang tên Gnesinư —  Maxim Gumenyuk (Balalaika) và Maxim Bobkov (Accordion), đoàn ca múa "Bình minh phương Bắc" từ thành phố Cherepovets (tỉnh Vologda ở phía Bắc phần châu  u của Nga), cũng như các tài năng trẻ: nghệ sĩ piano 13 tuổi Alexander Doronin và nghệ sĩ clarinet 12 tuổi Eric Mirzoyan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала