Nga sẽ đáp trả nếu triển khai vũ khí hạt nhân mới của Mỹ ở Đức

© Sputnik / Alexei NikolskiyDmitry Peskov
Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ thi hành biện pháp đáp trả trong tương quan kế hoạch của Hoa Kỳ về bố trí bom hạt nhân chiến thuật mới ở Đức, - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố.

"Kế hoạch bố trí bom hạt nhân mới ở Đức có thể dẫn đến vi phạm thế cân bằng chiến lược ở châu Âu. Tất nhiên, đây là thêm một bước, và rất đáng tiếc, là bước đi rất nghiêm trọng theo hướng gia tăng căng thẳng trên lục địa Âu. Vì vậy, tất nhiên, bối cảnh này buộc Nga phải thi hành biện pháp đối phó thích hợp để khôi phục cân bằng chiến lược và nguyên tắc đồng đẳng”, —  ông Peskov nhận định.
 

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao: Khả năng bố trí vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Đức gây quan ngại
Trước đó, đài phát thanh Deutsche Welle dẫn nguồn từ  kênh ZDF của Đức thông báo rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu bố trí vũ khí hạt nhân loại mới tại căn cứ không quân "Buchel" ở địa bàn Liên bang Rhineland-Palatinate. Kênh truyền hình Đức dẫn nguồn là bản kế hoạch ngân sách của Mỹ, trong đó dự trù khả năng trang bị cả bom hạt nhân mới B61-12 cho các máy bay ném bom Đức "Tornado", thêm nữa là sẽ bắt đầu ngay từ quý III năm 2015. Các chuyên gia dự cuộc phỏng vấn của ZDF xác nhận rằng bom hạt nhân chiến thuật B61-12 có độ chính xác cao hơn những loại bom cho đến nay đang lưu giữ tại căn cứ không quân.

"Khi xảy ra chiến tranh, nếu Tổng thống Hoa Kỳ và các cơ cấu của NATO ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân, thì các quân nhân Mỹ sẽ chuyển đạn dược nguyên tử cho phi công Đức tiến hành tấn công mục tiêu. Đây là tình huống bất thường đối với một đất nước đã hứa hẹn không tiếp cận vũ khí hạt nhân, dù  trực tiếp hay gián tiếp. Như vậy mặc dù gián tiếp, nhưng Đức sẽ nhận vũ khí hạt nhân. Trong trường hợp chiến tranh, những vũ khí này sẽ làm Đức thành cường quốc hạt nhân mạnh”, — báo “Kommersant”  dẫn lời nhà khoa học hạt nhân Hans Christensen.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала