NATO, IS và chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraina - ba đầu của một con quái vật

© AP Photo / Mindaugas KulbisLính Mỹ trong cuộc tập trận ở Litva
Lính Mỹ trong cuộc tập trận ở Litva - Sputnik Việt Nam
Một vài ngày trước đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đến thăm Ukraina.

Nghe có vẻ hơi lạ lùng: trong khi cuộc xung đột vũ trang ở Trung Đông đang lên đến đỉnh điểm, người đứng đầu một khối quân sự hàng đầu đến thăm Kiev chứ không phải Damascus, Baghdad hoặc Ankara. Vì chính ở tam giác giữa các thành phố này tập trung các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan nhắm vào thế giới Kitô giáo.

Chuyên gia của hãng "Russia Today", triết gia kiêm nhà nhân chủng học Vladimir Lepekhin cho rằng, ông Stoltenberg đã tới Ukraina để hỗ trợ chính quyền hiện nay mà bản chất của chính quyền Ukraina… gần như giống hệt bản chất của IS. Sự khác biệt duy nhất là ở chỗ, các phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan ở Ukraina cố gắng làm ra vẻ bề ngoài là Kitô hữu, còn phiến quân IS làm ra vẻ họ là những người Hồi giáo. Và cả hai đều là gần gũi với NATO.

Mới thoạt nhìn, quan điểm như vậy là cơn mê sảng của một người có trí tưởng tượng không lành mạnh. Nhưng, trên thực tế, đây là một kết luận logic dựa trên những phán đoán hợp lý.

Jens Stoltenberg và Petr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Thay đổi chiến lược? NATO kêu gọi Kiev tuân thủ thỏa thuận Minsk

Mấy tuần gần đây, các quan chức EU có vẻ không còn quan tâm đến Ukraina.Vấn đề tị nạn đã tạo cơ hội để Liên minh châu Âu từ bỏ cam kết với Kiev, và tập trung sự chú ý đến đường biên giới phía Nam của châu Âu.

Quan hệ giữa Kiev và NATO cũng đang thay đổi. Chính sách ưu tiên của NATO không phù hợp với những ưu tiên của EU. NATO không quan tâm nhiều đến những biến động xã hội ở châu Âu.

Các ưu tiên chính của NATO là cuộc đấu tranh với kẻ thù "ảo". Trong con mắt của khối Bắc Đại Tây Dương, đối thủ của NATO là Nga. Các quan chức NATO ra sức cố gắng chứng minh rằng, mối nguy cơ chính đang đe dọa thế giới "văn minh" không phải là ở phía Nam, mà là ở phía Đông biên giới của Ukraina. Và NATO không tỏ ra ý muốn gửi các đơn vị quân đội đến Syria để tiến hành một cuộc chiến tranh thực sự chống lại IS. Liệu có thể chiến đấu chống lại một đối phương mà trên thực tế là đồng minh chiến lược của liên minh quân sự?— Chuyên gia Vladimir Lepekhin nêu câu hỏi.

Tổng thống Ukraina Poroshenko cố gắng lợi dụng tối đa chuyến thăm của Tổng thư ký NATO. Tại cuộc họp báo đánh dấu thời điểm kết làm huynh đệ với ông Stoltenberg, Poroshenko cố gắng thuyết phục các nhà báo rằng, sự phong tỏa Crym sẽ giúp Kiev giành lại bán đảo này. Sau đó, ông lại một lần nữa quả quyết về quân đội Nga dường như đang hiện diện ở Donbass. Nhiệm vụ của Tổng thống Poroshenko là giấu diếm ý đồ thực sự của mình.Chính bởi vậy, trong mấy tuần gần đây NATO đã tăng mạnh các hoạt động ở Ukraina. Khối Bắc Đại Tây Dương đã thông qua quyết định mở văn phòng đại diện tại Kiev. Về phần mình, chính quyền Kiev đã nhận thức được rằng, trào lưu ghét Nga (Russophobia) là giá trị quan trọng nhất đối với các chính trị gia châu Âu. Và Ukraina cố gắng vượt trước phương Tây trong các biểu hiện của trào lưu này, sẵn sàng phục vụ lợi ích của các "ông chủ" ngay cả trong những trường hợp nghi ngờ nhất. Và xin tiền thường xuyên.
Chế độ Kiev tìm cách chui "vào châu Âu", nếu không thể được gia nhập vào EU thì cũng sẵn sàng trở thành thành viên NATO. Để chui vào phải có "dầu nhơn". Theo ý kiến của ông Vladimir Lepekhin, chất "dầu nhơn" chỉ có thể là một "mối nguy cơ" đe dọa sự tồn tại của Châu Âu. Mối đe dọa như vậy xuất phát từ đâu? Tất nhiên, từ phía Nga! Ở đây lợi ích của NATO và Kiev khá giống nhau.

Alexandr Zakharchenko - Sputnik Việt Nam
Nếu Kiev cố gia nhập NATO thì DNR sẽ lập tức giải phóng Donbass

Ý đồ của chế độ ở Kiev là tiếp tục đổ máu. Tuy nhiên, hiện nay Kiev buộc phải tuân thủ Hiệp định Minsk, và do đó bị từ chối truy cập vào doping máu. Nhưng, tình hình có thể thay đổi, và Kiev sẽ mở rộng một cuộc tấn công mới vào Donbass ngay sau cuộc bầu cử địa phương.

Chuyên gia Vladimir Lepekhin kết luận rằng, trên thực tế, NATO, "Nhà nước Hồi giáo" và chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraina là ba đầu của một con quái vật. NATO sẽ tiếp tục mở rộng theo hướng Đông hoặc bất cứ hướng nào bởi vì sự bành trướng là một bộ phận trong chiến lược của khối này. Cũng vì lý do này IS sẽ tiến tục cuộc chiến chống lại những "kẻ ngoại đạo" cho đến người lính cuối cùng. Và cũng vì những lý do tương tự, chế độ Kiev sẽ cố gắng giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала