Những tuyên bố quan trọng của Tổng thống Liên bang Nga về các vấn đề chính trị hiện nay

© Sputnik / Mikhail Klimentiev  / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ngày 28 tháng Chín sắp tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đọc bài phát biểu từ bục diễn đàn của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Nhiều chuyên viên có những kỳ vọng cao với bài phát biểu này của lãnh đạo Nga. Ban biên tập đài Sputnik đã chuẩn bị danh sách những lời phát biểu quan trọng nhất của nguyên thủ Nga về các vấn đề chính trị hiện nay.

Chiến tranh ở Syria

Cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể giải quyết bằng cách củng cố chính phủ hợp pháp hiện nay và khuyến khích họ thực hiện đối thoại với phần lành mạnh của phe đối lập và tiến hành các cuộc cải cách, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ CBS trước thềm chuyến đi của mình đến Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Một đoạn của cuộc phỏng vấn đã được đăng trên trang web của kênh truyền hình trong bản dịch tiếng Anh.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Syria: Chúng tôi tin vào ban lãnh đạo Nga
“Đúng vậy, đúng như thế ”,- ông Putin trả lời đề nghị bình luận ý kiến cho rằng một trong những mục tiêu của Matxcơva là cứu các lãnh đạo Syria, với người đứng đầu là Tổng thống Bashar al-Assad, hiện đang gánh chịu thất bại trong cuộc xung đột quân sự.

“Theo  niềm tin sâu sắc  của tôi, những hành động theo hướng khác nhằm phá đổ chính phủ hợp pháp, sẽ tạo ra tình huống mà ta có thể thấy ở nhiều nước trong khu vực hay ở những khu vực khác, thí dụ như Libya, nơi các thể chế nhà nước bị phá hủy. Chúng ta đang thấy tình huống tương tự, thật đáng tiếc, cả ở Iraq”,- ông Putin tuyên bố.

 “Và không hề có bất kỳ phương cách nào khác để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria ngoài việc củng cố những tổ chức nhà nước hiện hành và hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng cũng đồng thời khuyến khích họ thực hiện đối thoại với phần lành mạnh của phe đối lập và tiến hành cải cách”,- Tổng thống Nga nói tiếp.

Hội đàm với Thủ tướng Israel

Syria không cần những hoạt động chiến sự với Israel vì  nhiệm vụ cấp bách hơn cả đối với Damascus ở thời điểm hiện nay là bảo tồn chế độ nhà nước của mình. Tổng thống Nga đã nêu quan điểm này trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người khi đó tuyên bố rằng ông đến thăm Nga chính là để thảo luận về tình hình phức tạp ở khu vực Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Sputnik Việt Nam
Israel và Nga thỏa thuận về điều phối quân sự tại Syria
  “Còn về những vụ tấn công nổ súng vào lãnh thổ Israel thì chúng tôi lên án chúng. Theo như tôi được biết, chúng xuất phát từ những hệ thống tên lửa sản xuất thủ công”,- ông Putin tuyên bố.

“Đối với Syria thì chúng ta đều biết và hiểu rằng quân đội Syria và Syria nói chung đang ở trong tình trạng khiến họ không thể nghĩ đến việc mở thêm mặt trận thứ hai (với Israel) – họ còn phải lo việc gìn giữ chế độ nhà nước của mình”,- tổng thống nhận xét.

Tổng thống Nga cũng bảo đảm với ông Netanyahu rằng chính sách của Nga ở khu vực Trung Đông sẽ luôn mang tính trách nhiệm. “Ở Nhà nước Israel đang có rất nhiều người từ Liên Xô cũ sinh sống, điều đó đặt một dấu ấn đặc biệt lên mối quan hệ nhà nước của chúng ta và tất cả hành động của Nga trong khu vực sẽ luôn luôn mang tính trách nhiệm cao”,- người đứng đầu nhà nước tuyên bố.

 Hiệp định Minsk và tình hình ở Ukraina


“Đối với việc thực hiện Hiệp định Minsk, phương án thay thế nào khác… theo ý kiến ​​của tôi, là không có. Và quan trọng nhất, điều cần làm là phải thiết lập mối liên lạc trực tiếp giữa chính quyền Kiev và chính quyền các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk để có thể thực hiện thỏa thuận Minsk”,- ông Putin tuyên bố hôm 12 tháng Chín trước các phóng viên của các hãng thông tấn Nga đồng thời nhắc nhở rằng trong thỏa thuận nêu rõ cả việc thông qua sửa đổi Hiến pháp lẫn đạo luật về các cuộc bầu cử địa phương.

Về cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu


 “Tôi cho rằng đây hoàn toàn là một cuộc khủng hoảng có thể dự đoán trước. Chúng tôi ở Nga, trong đó có người tôi tớ khiêm tốn của các bạn, đã nhiều lần nói như vậy, rằng sẽ có những vấn đề lớn rất quy mô xảy ra nếu như những người được gọi là đối tác phương Tây của chúng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách sai lầm, như tôi luôn nói, về đối ngoại, đặc biệt là ở các khu vực của thế giới Hồi giáo, ở các vùng Trung Đông, Bắc Phi mà họ đang tiến hành gần như đến tận bây giờ. Chính sách này là gì? Đó là việc áp đặt các tiêu chuẩn của mình, không kể đến các đặc điểm cả về lịch sử, về tôn giáo, về dân tộc lẫn văn hóa của những khu vực này”,- ông Putin tuyên bố hôm mùng 4 tháng Chín sau bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (WEF).

Quan hệ với Mỹ

 “Các đối tác của chúng tôi ở phương Tây, trong đó, và trước hết, tất nhiên, là Hoa Kỳ, đã ở trong một trạng thái như là hưng phấn vậy. Và thay vì xây dựng mối quan hệ đối tác và láng giềng thân thiện, họ lại bắt đầu khai thác những vùng mới, theo như họ nghĩ, những không gian địa chính trị tự do”,- Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 19 tháng Sáu trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg.

“Không phải những cuộc xung đột vũ trang cục bộ là nguồn căn dẫn đến Chiến tranh Lạnh mà là những quyết định mang tính toàn cầu, thí dụ như việc Hoa kỳ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo. Đó thực sự là một bước đẩy chúng ta đến vòng xoáy vũ trang mới, bởi vì nó thay đổi hệ thống an ninh toàn cầu”,- tổng thống Nga nói thêm.

 “Chúng ta có sự hiểu biết chung với tất cả những thành viên của quá trình này, bao gồm với Hoa Kỳ và với các nước châu  u, tôi hy vọng là với cả Iran, rằng tất cả chúng ta đều là những người cực lực phản đối  việc phổ biến vũ khí giết người hàng loạt. Và đó là lập trường nguyên tắc của chúng tôi. Và chính hoàn cảnh đó cho phép chúng ta làm việc một cách khá xây dựng với Hoa Kỳ theo hướng này”,- ông Putin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала