Nga sẽ có tàu phá băng hạt nhân mới

© Sputnik / Alexander KovalyovBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Một trong những cơ quan thiết kế hàng đầu của Nga trong ngành đóng tàu là Trung tâm Nghiên cứu Krylovsky (Saint-Petersburg) đã hoàn thành việc thiết kế sơ bộ tàu phá băng hạt nhân mới của Nga, có khả năng làm việc quanh năm ở Bắc Cực.

 Ông Vladimir Shlyachkov, Trưởng bộ phận thiết kế tàu đánh cá, phương tiện giao thông và nghiên cứu thuộc Trung tâm Krylovsky cho biết như vậy.

Theo ông, "… hiện giờ đang xem xét vấn đề phát triển dự án kỹ thuật”. Các đối tác của Trung tâm Krylovsky trong việc phát triển dự án là Trung tâm "Iceberg" và xí nghiệp "Atomflot" của Rosatom.

Tuyến đường biển phương Bắc - Sputnik Việt Nam
Tuyến đường biển phương Bắc sẽ thay thế tuyến đường truyền thống qua kênh đào Suez
Tàu phá băng có tên là "Dẫn đầu" sẽ tạo cơ hội làm việc không chỉ trên tuyến đường biển Bắc, nhưng còn gần hơn với Bắc Cực trong bất kể điều kiện thời tiết nào. Chiều dài của tàu là hơn 200 mét, chiều rộng 50 mét, lượng choán nước là 13 mét. Công suất của tàu là 120 MW. Tàu có thể để mở đường thông qua lớp băng dày hơn 4 mét, tạo lối đi cho các tàu rộng 44-50 mét với trọng lượng rẽ nước 100 tấn, với tốc độ tối đa 10 hải lý. Hành trình của tàu là từ mũi Zhelaniya (cực Bắc của quần đảo Novaya Zemlya) tới eo biển Bering.

Trước đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết rằng dự án tàu phá băng hạt nhân mới siêu mạnh cho phép củng cố vị thế của Nga ở Bắc Cực sẽ được lập ra trước khi kết thúc năm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала