Đề xuất của ông Tập Cận Bình về phát triển toàn cầu

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Phát triển Bền vững ở trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cho biết, Trung Quốc đề xuất thành lập "Quỹ hỗ trợ phát triển Nam —Nam".  Quỹ này nhằm giúp các quốc gia đang phát triển đạt những mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu trong 15 năm tới. Ở giai đoạn đầu tiên Trung Quốc sẽ phân bổ cho Quỹ 2 tỷ USD, sau đó sẽ tăng cường đầu tư vào những quốc gia kém phát triển nhất với số vốn đến 12 tỷ USD trước năm 2030.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng, Trung Quốc sẽ xoá các khoản nợ tín dụng không lãi suất liên chính phủ đáo hạn vào cuối năm 2015 cho các nước chậm phát triển nhất, các nước đang phát triển lục địa và các quốc đảo nhỏ. Ngoài ra, Trung Quốc có ý định thành lập trung tâm trí tuệ về  phát triển quốc tế. Trung tâm này sẽ tiến hành các cuộc nghiên cứu trên cơ sở đa phương, trao đổi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn, đáp ứng điều kiện của mỗi nước cụ thể.

Về vấn đề thâm hụt nguồn năng lượng, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng mạng lưới năng lượng toàn cầu, thúc đẩy đáp ứng nhu cầu điện lực toàn cầu bằng phương thức năng lượng sạch và xanh. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế nên xem xét chương trình nghị sự về phát triển toàn cầu sau năm 2015 như là một điểm khởi đầu. Cộng đồng thế giới nên lựa chọn con đường phát triển công bằng, cởi mở, toàn diện và đột phá. Đây là cách duy nhất để đạt được sự công bằng cho tất cả các nước.

Quốc kỳ Mỹ và  Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Mỹ hoãn trừng phạt Trung Quốc
Theo ông Tập Cận Bình, trong hơn 30 năm thực thi chính sách cải cách và cởi mở, Trung Quốc đã thực hiện về cơ bản các mục tiêu phát triển đặt ra trong "Tuyên bố Thiên niên kỷ". Đất nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực giáo dục, y tế và phúc lợi của phụ nữ. Nhờ đó,  439 triệu người đã thoát khỏi nạn nghèo đói. Trung Quốc tích cực tham gia sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển, đã viện trợ gần 400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 63 tỷ USD) cho 166 quốc gia và các tổ chức quốc tế, đã gửi hơn 600 nghìn chuyên gia đi làm việc tới các nước kém phát triển và các tổ chức quốc tế.

Về phần mình, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói: "Việc Trung Quốc tuyên bố một loạt biện pháp ủng hộ Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh về phát triển đã cổ vũ lòng người. Liên Hợp Quốc mong đợi cùng với Trung Quốc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thúc đẩy Chương trình Phát triển, giải quyết các vấn đề cấp bách trong khu vực liên quan, hoàn thành đàm phán thoả thuận mới về biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала