Tình yêu nước Nga gắn kết Tổng thống Putin và toàn dân

© Ảnh : kremlin.ruTổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose cho mạng truyền hình CBS và PBS
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose cho mạng truyền hình CBS và PBS - Sputnik Việt Nam
Trước ngưỡng tham gia phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose dành cho các kênh truyền hình CBS và PBS. Dưới đây là một phần của bài phỏng vấn.

Charlie Rose : Ngài đã sẵn sàng liên kết với Hoa Kỳ trong cuộc đấu tranh chống ISIL, và do đó Nga có mặt ở Syria? Liệu việc duy trì quyền lực của Assad có phải là mục tiêu hiện diện của Nga tại Syria hay chăng?

 Vladimir Putin: Đúng, chính là thế.

Theo  sự tin tưởng sâu sắc của tôi, hành động theo hướng khác, nhắm tới phá hủy cấu trúc chính quyền hợp pháp, chúng ta có thể tạo ra tình huống mà hôm nay đang thấy ở các nước khác trong khu vực này hoặc ở những khu vực khác của thế giới, chẳng hạn như ở Libya và Iraq. Không có cách nào khác để giải quyết vấn đề Syria, ngoài việc củng cố chính quyền hợp pháp hiện có, dành hỗ trợ cho họ trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng tất nhiên, đồng thời khuyến khích họ tham gia đối thoại tích cực với bộ phận lành mạnh trong phe đối lập và tiến hành cải cách chính trị. Chỉ nhân dân Syria trong nước có quyền quyết định, ai là người cần điều hành đất nước và theo những nguyên tắc nào.

 Charlie Rose: Ngài ủng hộ Tổng thống Assad. Vậy Ngài có tán thành những gì ông ấy đang làm ở Syria và những gì đang xảy ra với người Syria, hàng triệu dân tị nạn và hàng trăm nghìn người thiệt mạng, mà nhiều người trong đó bị chính người nước mình giết chết?

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Khủng bố đe dọa nhiều quốc gia, cần phải cùng nhau chiến đấu
Vladimir Putin: Thế các vị  nghĩ sao, liệu có đúng đắn không khi có những người ủng hộ phe đối lập vũ trang và chủ yếu nhất là các tổ chức khủng bố, chỉ để lật đổ ông Assad, chứ không thèm quan tâm về những gì sẽ xảy ra cho đất nước này sau khi hủy diệt hoàn toàn cơ cấu quốc gia của nó?
Các vị luôn nói rằng quân đội Syria đang giao tranh với nhân dân nước  mình. Thế nhưng đừng quên 60% lãnh thổ Syria bây giờ đang nằm trong sự kiểm soát của ISIL hoặc những tổ chức khủng bố mà chính Hoa Kỳ và các quốc gia khác cũng như Liên Hợp Quốc đều coi là khủng bố.
  

Charlie Rose: Ngài có sẵn sàng gửi quân đội Nga đến Syria nếu nảy sinh sự cần thiết trong khuôn khổ cuộc đấu tranh chống ISIL?

Vladimir Putin: Nga sẽ không tham gia vào bất kỳ chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria hoặc ở các quốc gia khác, trong mọi trường hợp thì cho đến nay chúng tôi không dự kiến điều đó. Nhưng chúng tôi quan tâm làm thế nào để thúc đẩy công việc của chúng tôi với Tổng thống Assad, và với các đối tác của chúng tôi ở những nước khác.

 Charlie Rose: Phải chăng điều này có nghĩa là những nỗ lực mới từ phía Nga  để nhận lấy về mình vai trò thủ lĩnh ở Trung Đông?

Vladimir Putin: Không. Hơn hai nghìn chiến binh xuất thân từ Liên Xô cũ đang ở Syria. Có nguy cơ là số này sẽ trở lại chỗ chúng tôi.  Vì thế,  thay vì chờ đợi cho đến khi những phần tử này trở lại thì tốt hơn hết là giúp ông Assad chống lại chúng ngay ở đó, trên lãnh thổ Syria. Đó là động cơ chính thúc đẩy chúng tôi dành sự hỗ trợ hiệp lực với Tổng thống Assad.

* * *

Với câu hỏi về tình hình Ukraina, ông Putin nói rằng đối với Nga, hoàn toàn không thể chấp nhận việc giải quyết các vấn đề nội bộ ở các nước Liên Xô cũ với sự hỗ trợ của cái gọi là "cách mạng màu”, đảo chính và dùng biện pháp vi hiến để lật đổ Chính phủ.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin sẽ nói gì ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
Tổng thống Nga nói, chúng tôi biết, ai đã gặp gỡ, ở đâu, gặp khi nào và làm việc với những người đã lật đổ ông Yanukovych, đã hỗ trợ những người này như thế nào, đã trả bao nhiêu tiền, đã huấn luyện ra sao, huấn luyện ở nước nào và ai là người huấn luyện. Thật ra, các đối tác Mỹ của chúng tôi cũng không hề che giấu điều đó.

Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Ukraina. Nhưng chúng tôi muốn thấy các nước cũng tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, trong đó có Ukraina. Và tôn trọng chủ quyền có nghĩa là ngăn chặn đảo chính, ngăn chặn các hành động vi hiến và lật đổ chính quyền một cách bất hợp pháp.

Charlie Rose: Nhiều người nói về sự hiện diện quân sự của Nga trên biên giới Ukraina, và một số người thậm chí còn tuyên bố rằng quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ của quốc gia láng giềng…

Vladimir Putin: Ở châu Âu đang hiện diện loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Hoa Kỳ. Liệu điều đó có nghĩa là các vị đang chiếm đóng Đức hoặc chỉ chuyển các lực lượng chiếm đóng vào các lực lượng NATO? Và nếu chúng tôi bố trí quân nhân trên lãnh thổ của mình ở biên giới với một số quốc gia nào đó, liệu các vị có cho rằng đó là tội ác?

Charlie Rose: Chỉ số tín nhiệm của ngài ở Nga, tôi nghĩ, khiến bất kỳ chính trị gia nào khác trên thế giới cũng phải ghen tỵ. Điều gì làm cho ngài được dành cảm tình như vậy?

Vladimir Putin: Có một thứ gắn kết tôi và các công dân khác của LB Nga – đó là tình yêu Tổ quốc.

Charlie Rose:
 Ngài nói rằng thảm kịch khủng khiếp nhất của thế kỷ trước là sự sụp đổ của Liên Xô. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng ngài đang muốn lập ra một phạm vi ảnh hưởng mà theo ý kiến của ngài, Nga xứng đáng vì những mối quan hệ đã tồn tại qua nhiều năm.

Vladimir Putin: Quả thật tôi đã nói rằng tôi coi sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết là bi kịch lớn của thế kỷ XX. Trước hết, bởi vì bỗng nhiên 25 triệu người Nga bị ở bên ngoài biên giới nước Nga. Người Nga thành ra dân tộc bị chia cắt lớn nhất thế giới hiện nay.

Charlie Rose: Nhiều người ở Nga chỉ trích ngài. Chắc ngài cũng biết, họ nói rằng Nga chuyên quyền nhiều hơn là một nước dân chủ. Phe đối lập chính trị và các nhà báo Nga đang ở trong nhà tù, họ bị giết. Họ khẳng định rằng quyền lực của ngài là bất chia sẻ, và đó là quyền lực tuyệt đối hoàn toàn.

Vladimir Putin: Không thể có dân chủ mà không tôn trọng pháp luật, và mọi người phải tuân thủ pháp luật — điều này là quan trọng và cơ bản nhất, không ai có quyền quên điều đó.

Liên quan đến những điều bi thảm, như cái chết của con người, bao gồm cả các nhà báo, rất đáng tiếc là điều đó xảy ra khắp nơi trên thế giới. Nhưng nếu điều đó xảy ra ở nước chúng tôi, chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc để đảm bảo rằng thủ phạm sẽ bị bắt, bị vạch mặt và bị trừng trị.
Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện hệ thống chính trị của chúng tôi, để những người dân bình thường cảm thấy rằng họ có ảnh hưởng đến cuộc sống của nhà nước và xã hội, và để chính quyền cảm nhận được trách nhiệm đối với những người đã tin tưởng vào chính quyền trong chiến dịch bầu cử.

Charlie Rose:
Ngài thích nhất điều gì ở nước Mỹ?

Vladimir Putin: Cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết các vấn đề mà Mỹ phải đối mặt, sự cởi mở và thoải mái mang lại cơ hội bộc lộ tiềm năng bên trong của con người. Tôi nghĩ phần lớn là nhờ điều này mà nước Mỹ đã có được những bước tiến to lớn như vậy trong sự phát triển của nó.

Charlie Rose: Hẳn ngài cũng biết, một số người gọi ngài là Sa hoàng. Danh xưng này có tương xứng với ngài hay chăng?

Vladimir Putin: Không. Điều quan trọng không phải là những người có thiện chí, bạn bè hoặc đối thủ chính trị gọi anh là gì. Điều quan trọng là bản thân anh nghĩ gì về việc anh phải làm vì lợi ích của đất nước đã giao phó trách nhiệm lớn lao như đứng đầu nhà nước Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала