Ông Putin: Xuất khẩu cách mạng dân chủ mang tới bạo lực, bần cùng và thảm họa xã hội

© Sputnik / Mihail MetzelVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ngày thứ Hai 28 tháng Chín, Tổng thống Nga đã phát biểu tại New York trong kỳ họp lần chẵn thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Putin ghi nhận vai trò cao cả của Liên Hợp Quốc trong sự nghiệp duy trì ổn định trên thế giới. Trong đó, Tổng thống Nga thấy "điều cực kỳ nguy hại” là có  một số thế lực đang cố gắng “phá hoại” uy tín và tính hợp pháp của tổ chức thế giới, khăng khăng cho rằng Liên Hợp Quốc đã hoàn thành chức năng lịch sử của mình. Ông Putin nhận định, giống như bất kỳ tổ chức nào khác, Liên Hợp Quốc cần phát triển để đáp ứng tốt hơn với những thách thức của thời đại.

Ông Putin chỉ ra mối nguy hiểm lớn của việc xuất khẩu ý tưởng bạo lực, trong bài phát biểu của mình, ông đề cập đến cái gọi là "cách mạng dân chủ".

"Việc xuất khẩu cách mạng dân chủ đang tiếp diễn. Hãy nhìn vào châu Phi hay Trung Đông. Tại đó người ta muốn biến đổi. Thay vì sự toàn thắng của dân chủ và tiến bộ, đã nhận được bạo lực, nghèo đói và thảm họa xã hội. Những muốn hỏi các nhà tổ chức ra tất cả những thứ này: Các vị có hiểu đã gây nên cái gì hay chăng?”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose cho mạng truyền hình CBS và PBS - Sputnik Việt Nam
Tình yêu nước Nga gắn kết Tổng thống Putin và toàn dân
Theo quan điểm của ông Putin,  nhóm khủng bố  “Nhà nước Hồi giáo” bị cấm ở Nga đang đe dọa không chỉ những nước riêng biệt mà đe dọa cả toàn thế giới. Theo lời Tổng thống, những ai lên án chủ nghĩa khủng bố quốc tế lại thường nhắm mắt làm ngơ trước các kênh tài trợ cho chiến binh như ma túy, bán dầu mỏ bất hợp pháp.

"Chúng tôi cho rằng bất kỳ toan tính bợ đỡ chủ nghĩa khủng bố, mà hơn nữa là vũ trang cho chúng, đều không chỉ là phi pháp, mà còn là mối nguy hỏa hoạn”, —  Tổng thống Nga nhận xét. Ông Putin lưu ý rằng hiện nay Nga dành sự giúp đỡ quân sự-kỹ thuật  “cho Iraq và Syria và những nước khác đang tiến hành đấu tranh chống khủng bố”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống LB Nga đề xuất thành lập liên minh quốc tế rộng rãi chống khủng bố, tương tự như liên minh chống phát-xit Hitler trước đây. "Liên minh quốc tế như vậy có thể chống lại tất cả những kẻ như bọn Quốc xã, gieo rắc cái ác và lòng căm thù nhân loại. Chúng tôi đề nghị thảo luận về khả năng phối hợp tất cả các lực lượng chống khủng bố. Đương nhiên, mọi thứ phải tuân thủ nguyên tắc của Liên Hợp Quốc", — ông Putin khẳng định. Để giải quyết một cách triệt để vấn đề người tị nạn, chỉ có thể nhờ vào phục hồi quốc gia ở chính nơi nó đã bị hủy hoại và bằng con đường giúp đỡ, — Tổng thống Putin tuyên bố.

Từ diễn đàn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tôn trọng các nước khác nhau, không áp đặt ràng buộc bằng mô hình độc nhất cho sự phát triển.

"Tất cả chúng ta đều khác nhau và cần phải tôn trọng thực tế đó, — nhà lãnh đạo Nga kêu gọi —. Không ai có nghĩa vụ phải tuân theo một mô hình phát triển độc đoán mà ai đó luôn cho là duy nhất đúng”.

Theo lời ông Putin, "trong đó cũng có cái gọi là tính hợp pháp của chính quyền Nhà nước". "Không thể chơi đùa và dùng thủ đoạn với từ ngữ, — ông nói —. Trong luật pháp quốc tế, trong công việc quốc tế, mỗi khái niệm đều cần phải minh bạch, rõ ràng, phải có cách cắt nghĩa thống nhất và tiêu chí biểu đạt hiểu biết thống nhất".

Ông Vladimir Putin kêu gọi đấu tranh chống biến đổi khí hậu, tìm kiếm những lối tiếp cận mới mẻ đột phá; đó là thách đố quy mô toàn hành tinh, nhưng nhân loại đủ sức tiến hành cuộc đấu tranh này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала