Thư ký Quốc hội Syria: Sự giúp đỡ của Nga sẽ chấm dứt khủng hoảng

© AP Photo / Mehmet ShakirQuang cảnh thành phố Kobane, Syria bị tàn phá
Quang cảnh thành phố Kobane, Syria bị tàn phá - Sputnik Việt Nam
Sự giúp đỡ của Nga sẽ chấm dứt khủng hoảng ở Syria – đó là đánh giá của ông Khaled al-Abboud Thư ký Nghị viện Syria bình luận về quyết định của Nga - gửi lực lượng không quân của mình tới nước này để đấu tranh chống IS.

“Ai chăm chú theo dõi những lời phát biểu của ông Vladimir Putin tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đều thấy rằng Tổng thống Nga nhấn mạnh đến việc tạo lập liên minh mới để chống chủ nghĩa khủng bố trong khu vực. Và đó là một liên minh mở, hoan nghênh bất kỳ sự tham gia từ phía tất cả các nước và sẽ tiến hành hoạt động minh bạch, khác với liên minh phương Tây đóng kín do ông  Barack Obama lập ra để hàng loạt quốc gia "phục vụ" vì lợi ích của Hoa Kỳ. Khi ông Vladimir Putin bắt đầu nói về Syria, ông nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Syria là lực lượng duy nhất đang chiến đấu chống bọn khủng bố. Sau những lời nói này, chính quyền Cộng hòa Arab Syria tin tưởng rằng Chính phủ Nga sẽ hợp tác với họ và dành hỗ trợ cần thiết cho quân đội Syria.
 
Hoạt động của đối tác Nga là giai đoạn hoàn toàn mới trong các sự kiện Syria vốn đã xảy ra không ai chờ đợi. Tổng thống Assad đã đề nghị giúp đỡ về quân sự để đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Và chúng ta cần hiểu đúng yêu cầu của Tổng thống Syria về hỗ trợ quân sự. Giúp đỡ trong hình thức cấp kỹ thuật và khí tài quân sự là khác với hiện diện quân sự của lực lượng vũ trang. Vì thế không nên  nhầm lẫn ý nghĩa lời yêu cầu của ông Bashar al-Assad.
Viện trợ quân sự từ Nga đã luôn luôn được dành cho Syria, ngay cả trong những năm gần đây. Ông Bashar Assad là Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Syria. Ông hoàn toàn có đủ  quyền yêu cầu các quốc gia khác viện trợ quân sự dành cho quân đội của nước mình. Tương ứng với Hiến pháp Syria, ông Bashar Assad không cần đợi xin Quốc hội chấp thuận mới nêu yêu cầu đó.

Máy bay chiến đấu Su-35 - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ gửi 40-60 Su-24 và Su-25 đến Syria cùng hai tiểu đoàn bảo vệ căn cứ
Cuộc khủng hoảng Syria đang đi đến hồi kết. Tôi đánh giá cao giai đoạn này như là "khởi đầu của kết thúc" những gì đang xảy ra ở đất nước chúng tôi. Đúng, đó là giai đoạn rất nặng nề khắc nghiệt, và có thể là đổ máu từ tất cả các bên, mặc dù chúng ta không muốn thế. Nhưng chiến tranh là chiến tranh. Và nên nhớ, đây là hồi kết! Đây là kết quả sự hiện diện của Nga và sự hỗ trợ dành cho  quân đội Syria.. Hoa Kỳ sẽ chẳng có lựa chọn nào khác, ngoại trừ nối kết với liên minh của chúng tôi. Sức mạnh quân sự và chính trị của Nga sẽ dẫn đến thành công của liên minh chúng ta (Nga-Iran-Syria) trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Tôi muốn lưu ý rằng chúng tôi đánh giá bước đi của ông Putin về tạo lập Trung tâm điều phối chống IS chính ở Iraq, chứ không phải là ở Syria, như là nỗ lực chứng tỏ với thế giới rằng Nga  tham gia chống khủng bố không chỉ riêng ở Syria mà ở toàn khu vực. Nga muốn có an ninh ổn định ở toàn bộ khu vực chứ  không chỉ riêng trong một nước”, — Thư ký Quốc hội Syria Khaled al-Abboud kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала