Nga đối tác với Trung Quốc trong vấn đề Syria: Một thực tế địa chính trị mới

© Photohost-agency / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong khuôn khổ phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói lên ý định đối tác với Nga để cùng nhau thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga, khi giới thiệu với các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết về phối hợp hoạt động của các lực lượng đấu tranh chống IS, đã liệt kê các nước mà sự tham gia của họ trong giải pháp chính trị cho vấn đề Syria sẽ rất hữu ích. Đó là — Nga, Hoa Kỳ, Saudi Arabia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, UAE, Jordan, Qatar. Ngoài ra, theo ý kiến của ông Lavrov, sự tham gia của Liên minh châu Âu và Trung Quốc cũng sẽ rất hữu ích. 

Trung Quốc có thể hỗ trợ bằng cách nào? Theo ý kiến của nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev, Nga có đủ nguồn lực và không cần đến sự hỗ trợ quân sự của Trung Quốc tại Syria: "Trước hết, Trung Quốc là một cầu thủ giúp tìm kiếm giải pháp chính trị. Và thứ hai, sự hỗ trợ tài chính và kinh tế của Trung Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sự hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực này sẽ rất hữu ích. Tôi nghĩ rằng, sự đối tác với Liên minh châu Âu trong lĩnh vực này cũng là hữu ích, và ông Lavrov cũng đã nói về điều đó. Ở đây trước hết nói về việc làm giảm số lượng người tị nạn. Và Trung Quốc có thể trở thành một nhà tài trợ. Nếu nhìn từ góc độ này thì phải hiểu rõ Bắc Kinh có thể thực hiện những bước đi nào để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria".

Konstantin Kosachev - Sputnik Việt Nam
Ông Kosachev: Thành công của Nga ở Syria như xương mắc trong họng đối với phương Tây

Vào hôm thứ Tư, khi các máy bay của binh chủng Không quân vũ trụ Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự chống IS, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiên cứu khả năng triệu tập một hội nghị quốc tế để để tìm ra một giải pháp cho vấn đề Syria — "Geneva-3". Đặc biệt ông kêu gọi không đưa ra những điều kiện tiên quyết và đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Theo ý kiến của nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev, đã có thỏa thuận từ trước giữa Matxcơva và Bắc Kinh về nội dung này. Chuyên gia Yevseyev nói: "Hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an có lập trường chung. Và Nga không chỉ tuyên bố trên lời nói mà còn đang thực hiện một kịch bản quân sự. Sau khi Nga thực hiện bước đột phá trên mặt trận quân sự, cần phải tổ chức cuộc đàm phán, và Trung Quốc kêu gọi tổ chức hội nghị "Geneva-3" để tất cả các bên tham chiến ở Syria ngồi vào bàn đàm phán".

Sự đối tác giữa Nga và Trung Quốc trong quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria là một thực tế địa chính trị mới, ông Vladimir Yevseyev cho biết: "Tôi cho rằng, một lần nữa Nga đã bị đánh giá thấp. Phương Tây đã cho rằng, Nga không còn quan tâm đến Syria, và họ cuối cùng có thể buộc Assad phải ra đi. Tuy nhiên, Nga nhanh chóng triển khai các cuộc không kích tại Syria, và phương Tây thậm chí không có thời gian để phản ứng kịp thời. Nga đã tạo ra một thực tế mới và nhận được sự hỗ trợ của Trung Quốc. Đây là điều bất ngờ với phương Tây".

Các chiến binh “Nhà nước Hồi giáo” - Sputnik Việt Nam
Mỹ phàn nàn Nga ném bom những kẻ khủng bố của mình

Sáng kiến của Tổng thống Nga về thành lập một liên minh rộng rãi chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria và toàn bộ khu vực Trung Đông có mục đích ổn định lại tình hình. Trung Quốc giữ lập trường rõ ràng trong vấn đề này. "Trung Quốc phản đối mọi hình thức khủng bố. Trong cuộc đấu tranh chống khủng bố nên tuân thủ các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác. Và chúng tôi hỗ trợ các nỗ lực của Nga trong lĩnh vực này..", — phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tuyên bố như vậy khi bình luận đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала