Vai trò nào của Trung Quốc trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

Trung Quốc không tham gia vào các chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria, nhưng ủng hộ hoạt động của Nga trong cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật của kênh truyền hình Iran Khabar TV.

Đây là đánh giá đầu tiên của ban lãnh đạo Syria về vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng, kể  từ sau ngày 30 tháng Chín Không lực Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống các chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria. Trong tương quan này ông Bashar Assad nhấn mạnh rằng phía Trung Quốc ủng hộ "hoạt động quân sự của Nga khởi đầu gần đây trên lãnh thổ Syria", cũng như tán thành sáng kiến ​​của Tổng thống Nga Vladimir Putin về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.             

Một trong những sáng kiến được công bố trong cuộc phỏng vấn cách đây chưa lâu của kênh truyền hình Mỹ CBS. Đó là việc Nga, Syria, Iraq và Iran lập ra ở Baghdad một cơ cấu phối hợp đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố tại  Trung Đông.

Sau đó, khi đăng đàn phát biểu tại phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ông Vladimir Putin tuyên bố:

"Ngay trong những ngày tới, với chức trách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Nga sẽ triệu tập cuộc họp cấp Bộ trưởng để phân tích toàn diện về mối đe dọa ở địa bàn Trung Đông. Trước hết, chúng tôi đề xuất thảo luận khả năng thông qua nghị quyết về phối hợp  tất cả các lực lượng chống lại "Nhà nước Hồi giáo" và các nhóm khủng bố khác. Tôi xin nhắc một lần nữa, sự phối hợp đó cần dựa trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi trông đợi rằng cộng đồng quốc tế sẽ có thể hoạch định một chiến lược toàn diện nhằm ổn định chính trị và tái thiết kinh tế-xã hội cho Trung Đông".

Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Ông Assad: Liên minh Nga, Syria, Iran và Iraq sẽ cứu khu vực thoát khỏi sự hủy diệt

Matxcơva đã giới thiệu với các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ bản dự thảo nghị quyết để phối hợp hành động của tất cả các lực lượng chống IS. Tài liệu đang được thảo luận, trong đó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định rằng Trung Quốc sẽ hiệp lực cùng với Nga thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Sự  phối hợp lập trường của Matxcơva và Bắc Kinh sẽ tạo ra một thực tế địa chính trị mới mẻ mà phương Tây không thể không tính đến, — chuyên viên phân tích chính trị Vladimir Evseev nêu nhận xét.

"Khi Nga và Trung Quốc hiệp lực cùng nhau, tất nhiên, rất khó chống lại vì đây chính là hai cầu thủ mà phương Tây cần phải nể trọng. Bằng sự tham gia của mình vào các chiến dịch quân sự chống IS, Nga đã tạo ra một hiện thực mới, mà các quốc gia khác đang cố gắng chấp nhận và thích nghi, kể cả các nước phương Tây. Nhưng Nga đã nhận được hỗ trợ từ phía Trung Quốc, đó là sự phối hợp rất  đẹp mặc dù dễ hiểu là ở đây Nga đóng vai trò hàng đầu. Sự hiệp đồng chặt chẽ trong lập trường của Nga và Trung Quốc — cũng là một thực tế  mới".

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала