19 nước thành viên EU muốn cấm cây trồng biến đổi gen

© East News/ Science Photo LibrarySản biến đổi gen
Sản biến đổi gen - Sputnik Việt Nam
Hai phần ba trong số các nước châu Âu đã nộp đơn cho Ủy ban châu Âu cấm các loại cây trồng biến đổi gen.

Bây giờ, các nhà sản xuất phải quyết định xem họ có chuẩn bị ngừng sản xuất hay không.

Hai phần ba trong số các nước EU muốn cấm trồng cây biến đổi gen trên đất của họ. 19 trong số 28 quốc gia đã gửi tới Ủy ban châu Âu các yêu cầu tương quan.

Ngay từ hôm thứ Năm tuần trước đã có 15 nước nộp đơn, trong đó có Đức. Thứ Bảy là ngày hết hạn, có thêm Đan Mạch, Luxembourg, Malta và Slovenia tham gia.

Ngoài các nước nêu trên, còn có các nước không muốn phát triển cây trồng biến đổi gen như Bulgaria, Pháp, Hy Lạp, Ý, Croatia, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Áo, Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Síp. Vương quốc Anh đã nộp đơn thay cho Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland, Bỉ nộp thay cho Wallonia — Ủy ban châu Âu cho biết.

Nhiệm vụ của Ủy ban châu Âu bây giờ là thông báo cho các nhà sản xuất hạt giống. Họ cần quan tâm để quyết định xem, bất chấp điều đó, họ có còn tiếp tục nhận đơn đặt hàng về sản xuất cây trồng ở các nước phản đối cây trồng biến đổi gen hay không. Nếu công ty không muốn tự nguyện từ bỏ việc tiếp thị sản phẩm, việc gieo trồng ở các nước này có thể bị chấm dứt trên cơ sở luật pháp quốc gia.

Đầu năm nay, EU đã thay đổi các thủ tục ủy quyền cho việc trồng cây biến đổi gen. Bây giờ, các nước có thể cấm gieo hạt giống biến đổi gen trên đất của họ, ngay cả khi sản phẩm được chấp thuận bởi Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và đa số các nước EU khác.

Cần lưu ý rằng ở đây chỉ nói đến việc trồng cây biến đổi gen. Đối với kinh doanh thực phẩm biến đổi gen hoặc thức ăn gia súc biến đổi gen có các quy định khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала