Nghị sĩ Afghanistan: "Những ai đã nã bom phải xây dựng lại bệnh viện"

© AP Photo / Doctors Without BordersBệnh viện thành phố Kunduz, Afghanistan
Bệnh viện thành phố Kunduz, Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc thừa nhận sai lầm và hối tiếc về những thiệt hại tính mạng trong vụ đánh bom một bệnh viện ở thành phố Kunduz, Afghanistan, - lãnh đạo Lầu Năm Góc Ashton Carter tuyên bố.

Tuy nhiên, ở Afghanistan dư luận cho rằng một lời xin lỗi thôi là chưa đủ.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Sputnik, bà Fatemeh Aziz, nghị sĩ Quốc hội Afghanistan từ tỉnh Kunduz đã thẳng thắn cho biết suy nghĩ của bà về những tuyên bố của quân đội Mỹ:

"Họ có thể làm gì ngoài việc xin lỗi?! Họ không có khả năng gì khác. Chỉ xin lỗi thôi không đủ. Những ai đã nã bom vào bệnh viện không những phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành động của họ mà còn phải xây dựng lại bệnh viện, nhà cửa, khu phố, công sở, những tòa nhà đã bị cuộc không kích phá hủy. Quan trọng là đảm bảo với người dân Afghanistan rằng, không để xảy ra những sai lầm như vậy trong tương lai. Nhưng chẳng hề có sự đảm bảo như vậy."

Nữ nghị sĩ cũng yêu cầu thế giới hỗ trợ nhân đạo người dân tỉnh Kunduz, nơi tình hình đang lâm vào những khó khăn nghiêm trọng:

"Nhân cơ hội phát biểu trên đài Sputnik, tôi muốn ý kiến của mình đến được tới chính phủ, các tổ chức từ thiện và những người có thiện cảm. Người dân tỉnh Kunduz đang rất cần viện trợ nhân đạo. Nhiều người vì thiếu ăn mà chết trong các tầng hầm của nhà mình khi tránh bom. Những người sống sót bỏ chạy sang tỉnh Takhar lân cận, nơi họ ở ngay trên vỉ hè các thành phố và thị trấn. Tôi và những người ủng hộ tôi trong Quốc hội đã nêu vấn đề bố trí nơi ở cho người tị nạn từ Kunduz, giúp trẻ em có cơ hội đi học tại các trường ở tỉnh khác. Nhưng chưa có kết quả gì. Với nỗ lực của chính mình, chúng tôi đã giúp 400 gia đình có nơi ở tạm,  nhưng số người tị nạn lớn hơn nhiều. Trời bắt đầu lạnh, trẻ em ốm, chúng không có gì để ăn. Tình hình ở Kunduz tồi tệ hơn Syria và Iraq. Cuộc chiến không ngừng hơn mười ngày nay nhưng chính phủ chẳng làm gì được. Taliban từ nhiều nước đang chiến đấu ở Kunduz, chúng có kế hoạch lớn và không dễ dàng chấp nhận bỏ cuộc."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала