Mỹ lo ngại vùng cấm bay ở Syria sẽ dẫn đến xung đột với Nga

Nguy cơ một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga là một trong những lý do tại sao Mỹ vào thời điểm hiện nay không xem xét những phương án thiết lập ở Syria các vùng cấm bay, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest tuyên bố hôm thứ Tư.

 "Những khu như vậy — không phải là điều chúng tôi bây giờ đang xem xét. Có khả năng là việc đó sẽ trở thành đối tượng xem xét hay không, tôi xin để quí vị tự quyết định",- ông nói khi các phóng viên đề nghị ông bình luận tuyên bố gần đây của ứng viên tổng thống sáng giá nhất từ Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton về việc những vùng như vậy ở Syria không thể thiết lập nếu thiếu sự tham gia của Nga.

Với những người ủng hộ việc thiết lập những vùng tương tự, ông Ernest khuyên "trả lời cho câu hỏi cơ bản — làm việc đó ở đâu?".  "Một số người, bao gồm cả các đồng minh của chúng tôi ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã đề nghị tạo vùng cấm bay dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở phía bắc và thậm chí khu vực đông bắc Syria. Một số khác đề đạt thiết lập vùng như vậy ở phía tây đất nước, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh giữa (quân đội của tổng thống Bashar) Assad và phe đối lập",- ông Ernest nói.

"Câu trả lời cho câu hỏi, các bạn dự định thiết lập những vùng này bằng cách nào, là đặc biệt quan trọng, bởi vì nếu như thực hiện việc này ở gần Damascus, gần tỉnh Idlib chẳng hạn, thì việc đó sẽ chứa đầy nguy cơ một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga, bởi vì một cuộc xung đột nhỏ sẽ phát sinh nếu như cố gắng thiết lập một vùng cấm bay ở nơi mà bây giờ máy bay Nga đang bay",- đại diện Nhà Trắng nói.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала