Chuyên gia quân sự Nga: Trụ sở mới của NATO ở Đông Âu không đe dọa Nga

© AP Photo / Stefan Pusks / TASRQuân nhân Slovakia diễu hành ở Bratislava sau khi đất nước gia nhập NATO
Quân nhân Slovakia diễu hành ở Bratislava sau khi đất nước gia nhập  NATO - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hy vọng rằng tại cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thành viên NATO vào ngày 8 tháng Mười sẽ được nhận được giấy phép để mở hai trụ sở chính tại Slovakia và Hungary.

Chuyên gia quân sự Nga, đại tá về hưu Viktor Baranez bình luận về kế hoạch của NATO với đài Sputnik như sau:

"Bố trí các  trụ sở đó, NATO một mặt cố gắng biện minh cho sự tồn tại của chính họ, mặt khác, liên minh muốn ràng buộc sâu sắc chính phủ các nước đó vào cỗ xe của mình" — ông Baranez cho biết.

NATO - Sputnik Việt Nam
NATO hôm nay sẽ họp khẩn về chiến dịch của Nga tại Syria

"Liệu tất cả những chuyện ấy có ý nghĩa thực tiễn nào không? Tôi không thấy bất cứ điều gì khác, ngoài ý nghĩa quan liêu. Các cấu trúc này không là mối đe dọa cho Nga, bởi vì đó không phải là đối tượng chiến lược quan trọng. Điều đó không làm tăng khả năng chiến đấu của NATO, mà ngược lại, làm suy yếu nó. Sau tất cả, mắt xích mới chỉ làm cho việc quản lý một cấu trúc đã khổng lồ của liên minh càng trở nên khó khăn hơn", — chuyên gia quân sự Nga nhận xét.

Ông nói thêm rằng sau quyết định của EU trục xuất 400.000 người di cư, có nghi ngờ rằng NATO đang cố gắng tổ chức một cấu trúc mới do dòng người tị nạn.

"Rõ ràng, vấn đề an ninh đang được đặt ra. Vì thế nên các thành viên NATO nghĩ rằng, làm thế nào để loại bỏ những kẻ khủng bố, các đại diện tình báo ra khỏi khối người này. Trong số người tỵ nạn bất hợp pháp có rất nhiều nhân vật như vậy đã đến Châu Âu. Tới đây, NATO cần phải phản ứng với tình hình mới ở châu Âu ", — chuyên gia Nga khẳng định.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала